Viêm võng mạc mắt là gì? 4 loại bệnh về võng mạc mắt phổ biến

Mắt là một trong những bộ phận của cơ thể vô cùng quan trọng. Với chức năng nhận biết hình ảnh để đưa lên não phân tích, mắt nếu không được quan tâm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Bệnh về viêm võng mạc mắt là loại bệnh nguy hiểm ở mắt thứ hai (sau đục thể tinh thể) có thể gây mù lòa. Để bảo vệ mắt của bạn, hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về Viêm võng mạc mắt là gì?

Mục lục


I. Võng mạc mắt là gì? Viêm võng mạc mắt là gì?

Võng mạc là một bộ phận của mắt- nơi tiếp nhận ánh sáng đi vào mắt. Nếu coi mắt là máy ảnh thì võng mạc chính là đóng vai trò phim ảnh. Ánh sáng từ vật chiếu đến mắt, đi xuyên qua giác mạc, thủy tinh thể và được hội tụ trên giác mạc. Chính vì thế mà võng mạc bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nhìn của mắt. 

So sánh mắt khỏe mạnh và mắt viêm võng mạc

So sánh mắt khỏe mạnh và mắt viêm võng mạc

Có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh về viêm võng mạc khác nhau, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể làm mất đi thị lực của người bệnh. Để hiểu rõ hơn về từng bệnh liên quan đến viêm võng mạc, ta đi đến phần tiếp theo.

II. Các bệnh về võng mạc mắt

1. Bệnh võng mạc tiểu đường

Tiểu đường là bệnh nguy hiểm có tỉ lệ mắc càng ngày càng cao ở Việt Nam. Bệnh này nguy hiểm ở chỗ nó hay để lại những biến chứng cho người bệnh. Một trong số đó là biến chứng về võng mạc. Người bị bệnh tiểu đường càng lâu, đường huyết càng cao thì càng dễ mắc bệnh võng mạc tiểu đường và mức độ bệnh cũng theo đó mà nặng hơn.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường

Nguyên nhân dẫn đến bệnh được cho là sự xuất hiện của các mạch máu mới phát triển trên các tế bào thần kinh thị giác, bao gồm cả võng mạc. Vì mạch máu mới, rất dễ vỡ có thể gây chảy máu vào trong võng mạc. Giai đoạn này nếu bệnh vẫn chưa được phát hiện thì các mô sẹo trên võng mạc tiếp tục bị co kéo rất có thể bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn sang bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp, thậm chí mất thị lực.
Mặt khác bệnh võng mạc tiểu đường không có triệu chứng rõ ràng nên người mắc bệnh tiểu đường hãy kiểm tra thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời không chỉ bệnh này mà còn cả các biesn chứng khác liên quan đến tiểu đường.

2. Bong võng mạc

Bong võng mạc được xếp vào loại nặng của bệnh về mắt. Đây là tình trạng võng mạc bị bong ra khỏi lớp mô dưới đáy mắt. Ở giai đoạn bệnh này, mắt sẽ mất đi thị lực trong thời gian hạn chế. Người bệnh phải đến các cơ sở bệnh viện điều trị nhanh nhất. 

Bệnh bong võng mạc

Bệnh bong võng mạc

Giải thích nguyên nhân hình thành bệnh 

  • Xuất phát do dịch kính trong mắt hóa lỏng, võng mạc đang bị tổn thương do võng mạc thoái thoái hình thành các vết rách; chất dịch này len lỏi, chui qua các vết rách này

  • Bệnh hình thành từ các nguyên nhân do chấn thương mắt

  • Bệnh xuất phát từ một số bệnh lý khác của mắt mà thành như võng mạc tiểu đường,…

Khá giống với võng mạc tiểu đường, bong võng mạc có biểu hiện bệnh rất nhạt nhòa, duy chỉ thấy mắt mờ dần đi nên rất khó nhận biết. Biểu hiện khác như khi nhìn thấy xuất hiện có đốm đen lơ lửng trước mắt hoặc tia sáng chớp nhóe lên thì đó cũng có thể là dấu hiệu bệnh. Bạn nên đi khám ngay.

3. Bệnh võng mạc tăng huyết áp

Khi kiểm tra mắt, nếu đã bị bệnh, bác sĩ sẽ thấy võng mạc nhợt nhạt do không được cung cấp đủ máu hoặc xuất huyết do huyết áp làm mạch máu bị vỡ.

Bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Giống với võng mạc tiểu đường, bệnh võng mạc tăng huyết áp cũng do biến chứng của bệnh khác gây nên, cụ thể ở đây là bệnh tăng huyết áp. Người bệnh này cần kiểm soát tốt huyết áp của mình. 

4. Bệnh võng mạc do nhiễm trùng

Bệnh võng mạc do nhiễm trùng thì thường ít gặp hơn ba trường hợp bệnh trên. Bệnh nhiễm trùng do một số vùng khác,lân cận mắt bị nhiễm trùng lây sang khu vực này như xoang, nấm, viêm họng,…

Xem thêm: Bệnh cườm mắt

III. Bảo vệ mắt khỏi các bệnh về viêm võng mạc.

Hãy phòng bệnh để bảo vệ mắt được tốt nhất. 

  • Đối với các bệnh do biến chứng cần tập chữa trị bệnh gốc, thường xuyên kiểm tra định kì mắt để biết rõ và phát hiện rõ tình trạng mắt của mình. 

  • Đối với các trường hợp võng mạc nhiễm trùng thì phải tập trung điều trị dứt điểm các bệnh liên quan. 

Vệ sinh mắt thật sạch sẽ bằng các loại nước nhỏ mắt để giúp mắt khỏe hơn và loại bỏ bụi bẩn trong mắt. Dung dịch nhỏ mắt được các bác sĩ khuyên dùng hiện nay như dung dịch Luvis có chứa HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt và vệ sinh mắt cực kì tốt. Mỗi lọ dung dịch 10ml tương đương với 250 giọt để bạn có thể dùng trong vòng 6 tháng sau khi mở nắp.

Nhỏ mắt Luvis được các bác sĩ khuyên dùng

Nhỏ mắt Luvis được các bác sĩ khuyên dùng

Việc quan tâm và bảo vệ mắt ngay từ đầu sẽ giúp đôi mắt sáng khỏe và hạn chế gặp các bệnh về mắt. Đặc biệt hiểu rõ hơn “Viêm võng mạc mắt là gì?” sẽ giúp bạn nhận biết bệnh và phòng tránh bệnh tốt hơn. Chúc bạn và gia đình có một đôi mắt thật khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Doanh Nghiệp Nộp Tờ Khai Thuế Giá Trị Gia Tăng Như Thế Nào Là Chuẩn?

>>> Mẫu Nhà 2 Tầng Mái Thái 5x20m Nhiều Người Ưa Thíc

Post Author: administrator