Tìm hiểu văn hóa trà đạo Nhật Bản

Xứ sở mặt trời mọc với nền văn hóa lâu đời từ lâu đã mang đến thế giới một nét nghệ thuật truyền thống đặc sắc – nghệ thuật thưởng thức trà đạo Nhật Bản. Chúng bắt đầu thật sự phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XX và gắn bó mật thiết với đời sống của người dân.

Trà đạo không chỉ đơn thuần là phép tắc uống trà, mà còn là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ.

1. Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo Nhật Bản

Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo

Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo bao gồm Hòa – Kính – Thanh – Tịch. Hòa có nghĩa hài hòa, hòa hợp, giao hòa. Chính là sự hòa hợp giữa trà nhân với trà thất, sự hòa hợp giữa trà nhân với nhau, sự hài hòa giữa trà nhân với dụng cụ pha trà. 

Kính là lòng kính trọng, tôn kính với người cũng như với cách pha trà Đạo, là một trong 4 điều căn bản của trà đạo Nhật Bản mà bất cứ ai theo cũng phải giữ dìn và phát huy

Thanh là thanh thản, yên bình, khi thưởng thức thì mọi chuyện êm đẹp, nhẹ nhàng lòng từ bi bác ái, không sân si hận thù

Tịch là yên tĩnh, giữa muôn hình vạn trạng của sự sống thì người chơi Trà Đạo vẫn giữ cho mình một chữ Tịch, tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết trên website https://ecuocsong.com

2. Yêu cầu cơ bản về pha trà đạo Nhật Bản

Dụng cụ pha trà đạo

Nước pha trà là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng chén trà khi pha trà Đạo, tuyệt đối không được dùng nước đang sôi để pha trà, nước pha trà luôn giữ ở nhiệt độ 80-90 độ c

Sau nước pha trà thì dụng cụ để pha trà cũng là một điều tiên quyết để quyết định đến chất lượng trà, dụng cụ pha trà bao gồm ấm pha trà và tách uống trà.

Trước khi pha trà thì ấm và tách sẽ được tráng bằng nước đun sôi để trong bình thủy tinh để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn sạch lau khô rồi mới bắt đầu sử dụng

Đối với loại trà bình thường, người pha trà sẽ pha theo công thức là một người uống sẽ là 1 muỗng cả phê trà xanh, nhưng nếu dưới 3 người uống thì lượng trà sẽ được cho nhiều hơn một chút để tránh quá nhạt, không đậm đà hương vị trà.

Và nét đẹp trà đạo Nhật Bản đã lan truyền ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thậm chí, khi pha trà Thái Nguyên – Loại chè được đánh giá là ngon nhất nước ta, mọi người cũng mua về thưởng thức và áp dụng theo các công đoạn pha trà đạo Nhật Bản.

Lần đầu tiên: rót nước sôi từ bình thủy tinh sang một bình trà khác để làm giảm nhiệt độ nóng, đến lúc căn nhiệt độ nước tầm 60 độ C thì bắt đầu pha trà sau đó chờ khoảng 2 phút để trà ngấm và rót cho khách

Khi pha trà thì lượng nước phải vừa đủ, để lúc rót cho khách thì vừa hết trong bình.  Nếu còn sót lại thì chất trà Đạo sẽ không được đảm bảo khi uống nữa vì nhiệt độ nước chính là linh hồn của trà.

Chú ý, tất cả các tách của khách đều được đặt trong khay trà rồi rót theo thứ tự 1, 2, 3, 4… rót lần đầu khoảng 30ml (cho mỗi tách, cỡ lớn 70ml), sau đó rót lần thứ hai với thứ tự ngược lại 4, 3, 2,1 mỗi lần khoảng 20ml (sao cho mỗi tách có tổng cộng 50ml nước trà) nếu còn dư chút ít trong bình, nên phân đều cho các tách. Sau đó mới đưa mời khách.

Đây chính là nét văn hóa trà đạo Nhật Bản và được đánh giá là cách thưởng thức vô cùng thanh tao. Chúng trở thành nét đẹp và là biểu trưng cho nền văn hóa của xứ sở mặt trời mọc trong suốt nhiều năm qua.

Nếu bạn cũng là người yêu trà, thích thưởng thức trà theo phong cách trà đạo Nhật thì hãy tìm hiểu kỹ hơn và áp dụng ngay nhé.

Bạn cần mua các loại trà làm quà tặng cũng như sử dụng trong gia đình, hãy đến với CÔNG TY TNHH TM TIẾN VŨ – Xóm Cầu Thông, Thị trấn Hùng Sơn, Huyện Đại Từ, Thái Nguyên hoặc liên hệ 0888 5055 88 (Mr Tiến) để được tư vấn.

 

>> Xem thêm

Phụ Nữ Không Nên Ăn Gì Khi Đến Ngày Kinh Nguyệt ?

công dụng giảo cổ lam khiến nhiều người lựa chọn sử dụng để chữa bệnh

Post Author: administrator