Tìm hiểu về một loại nhạc cụ độc đáo sáo bầu

Có rất nhiều loại nhạc cụ và mỗi loại có một sức hút và cái hay riêng. Có người mê guitar, người thích piano, người mê mẩn với tiếng trống hay có người thích ống sáo… Hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một loại nhạc cụ độc đáo, đó chính là sáo bầu.

Giới thiệu về nguồn gốc, hình dáng của sáo bầu 

Sáo bầu hay có tên gọi khác là sáo bầu tơ, tên nước ngoài là Hulisi. Đây là một loại nhạc cụ có nguồn gốc lâu đời ở Trung Quốc, từ các vùng dân tộc thiểu số. Đây là một loại sáo thổi theo hướng dọc chứ không phải thổi ngang như các loại sáo khác.

Đúng như tên gọi của nó, sáo bầu có hình dáng giống như một quả bầu hồ lô. Phần đầu quả bầu dùng để thổi. Ở dưới đấy quả bầu được cắm với 3 thanh sáo. Thanh ở giữa dài nhất là dùng để thổi chính còn 2 thanh 2 bên là có tác dụng bè cho thanh chính.

Tương ứng với 3 thanh sáo được gắn ở đáy quả bầu đó là 3 miếng lưỡi gà. Thân của quả bầu chính là hộp âm của cây sáo. Sáo bầu được làm từ nhiều chất liệu khác nhau và có thể được làm bằng quả bầu thật và chạm khắc hoa văn ở ngoài.

Cấu tạo của sáo bầu

Ống sáo chính dài nhất ở giữa được cấu tạo có 7 lỗ nhỏ để bấm. Thang âm của sáo bầu tương ứng như thang âm tone 1 của sáo trúc ở 6 lỗ phía trước. Và 1 lỗ nằm ở cuối để cho người thuận sử dụng.

Âm vực của sáo bầu có sự tương tự với sáo mèo nhưng sáo bầu lại cấu tạo thổi dọc chứ không thổi ngang như sáo mèo.

Hai thanh sáo phụ ghép liền hai bên dùng để bè cho thanh sao chính, hòa âm khi biểu diễn chuyên sâu hay dùng trong các buổi chầu văn.

Hộp âm của sáo bầu là một quả bầu hồ lô có đầu dùng để thổi và đáy cắm 3 thanh sáo. Phần đầu quả bầu thường được các nghệ nhân làm sáo bọc giả ngọc để ngậm miệng vào thổi.

Để định âm cho cây sáo thì những người thợ làm sáo đã làm 2 đến 3 cái lỗ ở phần đuôi sáo. Và những cái lỗ này cũng có thể dùng để buộc vào những chiếc dây đeo trang trí để chiếc sáo thêm phần đẹp mắt.

Phân loại sáo bầu

Dựa vào chất liệu làm nên thì sáo bầu có các loại như: sáo bầu thật được làm từ quả bầu hồ lô thật, sáo bầu giả gỗ hay sáo bầu giả ngọc…

Sáo bầu là một loại nhạc cụ phù hợp để chơi những bài về dân tộc, về các làng bản… Hiện nay, do âm thanh độc đáo và cấu tạo bắt mắt, sáo bầu ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích.

Có rất nhiều loại sáo bầu giá rẻ, phù hợp với túi tiền của mọi người. Loại nhạc cụ này dần dần được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới nghệ sĩ.

>> Xem thêm: 

Post Author: administrator