Quy trình sản xuất và cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin NLMT là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống điện NLMT. Nó có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành nguồn điện cung cấp cho hệ thống điện và các thiết bị ứng dụng công nghệ mặt trời.

Để cho mọi người hiểu rõ hơn về tấm pin NLMT thì bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về quy trình sản xuất và thành phần cấu tạo nên tấm pin mặt trời. Mời các bạn cùng theo dõi:

  • Quy trình tạo ra những tế bào quang điện
  • Làm sạch silicon

Để tạo ra được tế bào quang điện, đầu tiên sẽ phải đặt silicon thô vào lò nung quang điện có hình cung. Nơi mà cacbon hình cung được sử dụng để giải phóng oxy.

Sản phẩm được tạo ra trong quá trình này là carbon dioxide và silicon nóng chảy. Lúc này Silicon sẽ có khoảng 1% tạp chất. Như vậy là silicon chưa đủ độ tinh khiết để có thể tạo ra được tế bào quang điện. Nó cần phải làm sạch hơn nữa.

Còn lại 99% silicon tinh khiết được tinh chế hơn nữa bằng phương pháp sử dụng kỹ thuật floating zone. Truyền thanh Silicon chưa tinh khiết qua khu vực được gia nhiệt nhiều lần cùng trong một hướng.

Mỗi lần thông qua khu vực đó sẽ kéo các tạp chất cùng hướng tới một đầu. Lúc này, silicon đã được làm sạch hơn và nó hoàn toàn tinh khiết (100%). Đầu chứa tạp chất đã bị loại bỏ.
Làm silicon đơn tinh thể.

Pin quang điện được tạo nên bởi các thỏi silicon hình trụ. Các thỏi silicon này có cấu trúc nguyên tử đơn tinh thể và được làm từ quy trình Czochralski.

Ở quy trình này, 1 hạt đơn tinh thể silicon sẽ được nhúng vào silicon đa tinh thể nóng chảy. Khi hạt tinh thể rút lại và xoay vòng thì 1 phôi hình trụ hay boule của silicon sẽ được hình thành. Phôi thu được chưa chắc đã tinh khiết, bởi vì tạp chất có khả năng vẫn còn trong chất lỏng.

Làm tấm bán dẫn silic

Từ phôi hình trụ đó người ta bắt đầu sử dụng cưa tròn có đường kính bên trong để cắt bên trong thỏi hình trụ thành từng tấm bán dẫn silic. Cũng có thể sẽ cắt nhiều lát cùng 1 lúc bằng cưa đa dây. Đây là chiếc cưa hình kim cương tạo ra những vết cắt rộng và dày 5mm.

Khoảng một nửa silicon bị mất từ phôi hình trụ đến lát hình tròn đã hoàn thành hoặc nhiều hơn nếu sau đó tấm bán dẫn silic được cắt thành hình chữ nhật hay lục giác.

Những tấm bán dẫn hình chữ nhật hay lục giác đôi khi sẽ được sử dụng để tạo ra cell quang điện vì chúng có thể được gắn với nhau một cách hoàn hảo. Nhờ vậy mà có thể tận dụng được tất cả không gian sẵn có ở bề mặt phía trước của tấm pin.

Tiếp theo, các tấm bán dẫn sẽ được mang đi đánh bóng để loại bỏ dấu cưa. Gần đây, người ta nhận ra 1 điều rất quan trọng là các tấm bán dẫn thô ráp có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời hiệu quả hơn là tấm bán dẫ đã được mang đi đánh bóng. Chính vì điều này mà một vài nhà sản xuất đã bỏ qua quá trình đánh bóng tấm bán dẫn.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp điện mặt trời độc lập, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://ecuocsong.com/cac-tam-pin-mat-troi-co-hoat-dong-vao-mua-dong-khong/

https://ecuocsong.com/uu-nhuoc-diem-cua-nguon-nang-luong-gio/

Best Robot Vacuum For Carpet

Post Author: administrator