Pin mặt trời bị vỡ kính có sử dụng được không

Tấm pin mặt trời bị vỡ kính có sử dụng không? Câu hỏi của hầu hết những người đã và đang sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời thắc mắc, đặc biệt những ai đang gặp trường hợp này. Việc tấm pin năng lượng mặt trời bị nứt vỡ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động. Vậy để biết có thể sử dụng tấm pin mặt trời khi bị vỡ không mời bạn cùng Intech Solar tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tấm pin mặt trời bị vỡ kính có sử dụng được không?

Việc có thể sử dụng tấm pin mặt trời khi bị vỡ được không thực tế còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng của vết nứt và loại hệ thống điện mặt trời mà bạn đang sử dụng. Nếu tấm pin mặt trời vẫn hoạt động bình thường với vết nứt nhỏ, bạn có thể tiếp tục sử dụng tạm thời. Tuy nhiên, khi gặp vết nứt lớn hơn, có hai trường hợp cần xem xét:

Không sử dụng với hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc hòa lưới có lưu trữ

Ban đầu, khi vết nứt xuất hiện, lớp keo kính còn bám chặt nên tấm pin vẫn được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước. Do đó, hiệu suất của pin vẫn tương đối ổn định. Tuy nhiên, theo thời gian, tác động của nhiệt có thể làm cho tấm pin bị thâm nhập nước vào các cell pin, gây rò điện và làm giảm hiệu suất của pin.

Không sử dụng pin mặt trời bị vỡ khi hệ thống là điện hòa lưới/ điện lưu trữ

Nếu vết nứt lớn, inverter có thể báo lỗi về cách điện PV và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra nguy cơ nổ linh kiện bên trong mạch. Hơn nữa, tấm pin bị vỡ cũng làm giảm công suất của toàn hệ thống và tạo ra điểm cản trở dẫn đến chập cháy pin, có thể gây ra cháy nổ hoặc hỏa hoạn đe dọa an toàn của người dùng. 

Vì vậy, việc pin mặt trời bị vỡ kính có sử dụng được không đối với trường hợp của hệ thống hòa lưới, tốt nhất là không. Thay vào đó, bạn nên xem xét việc thay thế kính tấm pin năng lượng mặt trời. 

Có thể tiếp tục sử dụng với hệ thống điện mặt trời độc lập

Với hệ thống điện mặt trời độc lập, không có liên quan đến lưới điện nên không cần lo lắng về nguy cơ nổ linh kiện bên trong. Chủ đầu tư có thể tiếp tục sử dụng tạm thời tấm pin bị vỡ cho đến khi hiệu suất của chúng không đáp ứng được nhu cầu. Để kéo dài tuổi thọ của pin, bạn có thể cân nhắc sử dụng keo để vá hoặc bổ sung một lớp kính bảo vệ thêm.

Nếu hệ thống điện mặt trời độc lập, hoàn toàn có thể sử dụng khi tấm pin bị vỡ

Tầm ảnh hưởng của việc tấm pin mặt trời bị vỡ kính

Sau khi nắm được liệu tấm pin mặt trời bị vỡ kính có sử dụng được không bạn cần phải biết tầm ảnh hưởng của việc nứt vỡ tấm pin mặt trời như thế nào. Cụ thể:

Hiện tượng soft outcomes

Soft Outcomes là khiếu khuyết gây giảm năng suất và hiệu quả của tế bào mặt trời. Nó xuất phát từ tác động cơ học hoặc áp suất nhiệt, thường xảy ra khi sản xuất tấm pin và khi sử dụng màng EVA không đủ chống thấm ẩm. 

Tăng điện trở trên tấm pin

Vết nứt vi mô trên tấm pin mặt trời dẫn đến tăng điện trở của tế bào quang điện. Điện trải qua đường dẫn có điện trở thấp nhất, và khi vết nứt xảy ra, các electron phải tìm đường khác để di chuyển, gây ra sự cản trở tương tự đông đúc trên xa lộ. Điều này có thể khiến tấm pin mất đi hiệu suất cao điểm. 

Tấm pin mặt trời bị vỡ dễ làm điện trở tăng lên

Giảm tuổi thọ của tấm pin

Các vết nứt vi mô không phát hiện sẽ làm giảm tuổi thọ của tấm pin mặt trời, ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế và hiệu suất tổng thể. Việc thay thế hoặc sửa chữa sớm là điều cần thiết, nhưng cần lưu ý vì công nghệ sản xuất pin không ngừng thay đổi theo thời gian.

Có thể thấy pin mặt trời bị vỡ kính có sử dụng được không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Tuy vậy, để tránh trường hợp tấm pin bị nứt vỡ bạn nên cân nhắc đến địa chỉ cung cấp hàng uy tín và đội thi công lắp đặt chuyên nghiệp. Liên hệ ngay với Intec Solar nếu bạn có nhu cầu lắp đặt sử dụng ngay hôm nay nhé!

>>Xem thêm:

  1. Tuổi thọ pin mặt trời
  2. Xử lý pin mặt trời hết hạn
  3. Pin mặt trời bị vỡ kính có sử dụng được không
  1.  

Post Author: administrator