Những điều cần biết về nhạc cụ dân tộc: sáo bầu

Ngày nay, có rất nhiều loại nhạc cụ phổ biến như piono, guitar, kèn, trống… nhưng sáo vẫn là một nhạc cụ dân tộc được nhiều người yêu thích. Sáo bầu – một nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng rất được ưa chuộng ở nước ta.

Vài nét về sáo bầu

Sáo bầu là một loại nhạc cụ có xuất xứ ở các vùng dân tộc thiểu số của đất nước Trung Quốc từ những năm trước công nguyên.

Nó được làm từ những trái bầu thật, trải qua nhiều công đoạn để chết tạo thành quả bầu hồ lô gắn trên sáo hoặc các chất liệu khác để dễ sản xuất và giá thành thấp hơn. Hình dáng của chiếc sáo giống quả bầu nên được gọi là sáo bầu.


Trái bầu hồ lô không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, làm cho chiếc sáo thêm độc đáo mà nó còn có tác dụng giúp cộng hưởng âm thanh, làm cho tiếng nhạc phát ra vô cùng hòa quyện, du dương.

Lam đồng (hay còn được gọi là lưỡi gà) là bộ phận để tạo ra âm thanh cho cây sáo. Bên dưới quả bầu là bộ phận sáo bao gồm 3 thanh sáo. Trong đó có 1 thanh sáo chính gồn 7 phím bấm linh hoạt và 2 thanh bè giúp hòa âm theo thanh chính, làm cho âm thanh trầm bổng hơn.

Một trong những lí do khiến sáo bầu được yêu thích đó chính là vì nó phát ra âm thanh du dương, trầm bổng, buồn man mác nhưng không quá ủy mị.

>> Xem thêm: Địa chỉ mua sáo bầu uy tín chất lượng

Phân loại sáo bầu

Sáo có đầy đủ các tone, âm vực giống như các loại sáo khác như sáo trúc hay sáo mèo. Tùy vào mục đích chơi bài gì mà chúng ta chọn ra một cây sáo có tone phù hợp với bài nhạc đã chọn.

Về chất liệu làm nên cây sáo chúng ta có thể chia thành các loại cơ bản như sau:

– Sáo bầu thật

– Sáo bầu giả gỗ

– Sáo bầu giả ngọc

Cách chơi sáo bầu

Có thể thấy, âm vực của sáo bầu tương tự giống sáo mèo hệ tàu nên sáo bầu thường chơi được một số bài nhạc Hoa. Trong đó có thể kể đến như “Thần thoại”,”Tinh nguyệt thần thoại”…

Những bài nhạc mang đậm chất dân tộc như “Xuân về trên bản mèo”, “Hẹn hò”… cũng rất phù hợp với loại nhạc cụ này.

Sáo bầu chầu văn

Đây là một nhạc cụ dường như không thể thiếu trong các buổi lễ hát chầu văn. Các nghệ sĩ sử dụng sáo bầu để hát xẩm, ca trù,…

Để sử dụng sáo bầu hát chầu văn, các nghệ nhân đã chế thêm các nốt để mở rộng quãng cho cây sáo. Nếu bạn muốn mua các loại sáo đã qua chế lại này thì các bạn phải đặt hàng trước. Các cây sáo được bán sẵn trên thị trường ít khi có chế lại.

Hiện nay, sao bau gia re được bán rất phổ biến và các bạn có thể dễ dàng mua trực tiếp tại các cửa hàng hay mau online qua website bán hàng của các thương hiệu uy tín trên cả nước.

Tìm hiểu về một loại nhạc cụ độc đáo sáo bầu

>> Best Gaming Laptops Under $1000

>> [Tìm Hiểu] – Máy Chấm Công Ronald Jack

>> https://bestspeakerz.org

Post Author: administrator