Những công trình kiến trúc đền chùa cổ kính nhất Bagon – Myanmar

1. Chùa vàng Shewezigon

Với lịch sử lâu đời, chùa vàng Shewezigon được coi là kiến trúc Phật giáo hình mẫu, nổi bật, linh thiêng và cổ nhất Bagon. Chùa được ước tính xây dựng từ đầu thế kỷ 6, và đã được trùng tu nhiều lần do hư hại từ các thảm hoạ thiên nhiên cũng như chiến tranh. Toàn bộ khu vực chùa đều có các toà tháp được dát vàng tinh xảo. Đỉểm độc đáo nữa của chùa Shewezigon là đỉnh ngọn tháp chùa được gắn những chiếc chuông nhỏ.

Chùa lưu giữ 4 báu vật đối với các tín đồ Phật giáo: cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, dụng cụ lọc nước của Phật Câu Na Hàm, mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

công trình kiến trúc đền chùa cổ kính

2. Ngôi đền cổ Ananda

Ananda hay còn được gọi là Ananda Pahto hoặc Ananda Phaya được coi là ngôi đền tuyệt mỹ nhất Bagan với cấu trúc cân xứng hoàn hảo theo kiểu chữ thập Hy Lạp. Ngọn tháp chính của đền được mạ vàng tạo nên sự nổi bật khi được phản chiếu ánh sáng, khiến ngôi đền dễ dàng được nhìn thấy từ rất xa, giữa vùng đồng bằng của Bagan. Phần lõi của ngôi đền Ananda là khối lập phương có 4 tượng Phật lớn mạ vàng quay về 4 mặt khách nhau tương ứng với 4 lối đi vào đền.

công trình kiến trúc đền chùa cổ kính

3. Chùa Htilominlo

Còn được biết đến với tên gọi Zeya Theinkha hay Nadaugmyar chùa Htilominlo được xây dựng cách đây 3 thập kỷ và hoàn thành vào năm 1211 dưới thời vua Htilominlo nên tên gọi của chùa được lấy tên của vị vua này.

Htilominlo nằm ở phần đồi thấp, xây dựng và thiết kế khá cân xứng giống như những thiết kế chùa chiền của Myanmar. Toàn bộ công trình được xây dựng bằng gạch, ban đầu còn có trát vừa trắng. Các khối vừa chạm khắc phức tạp mô tả nhiều hình ảnh như các nhân vật thần thoại.  

Năm 1975, Htilominlo được tu sửa lại để bảo tồn những giá trị văn hoá và kiến trúc còn sót lại.

công trình kiến trúc đền chùa cổ kính

4. Bức tượng Phật nằm Shwethalyaung Buddha

 

công trình kiến trúc đền chùa cổ kính

Tương truyền rằng ẩn chứa một câu chuyện truyền thuyết ly kỳ hấp dẫn gắn liền với sự ra đời của bức tượng Phật nằm khổng lồ Shwethalyaung, bức tượng Phật ngả khổng lồ này được xây dựng dưới đời Môn Mgadeikpa vào thế kỷ 10. Đây là tượng Phật ngả lớn nhất Myanmar và lớn thứ hai Thế giới với kích thước 180ft dài và 53ft cao.

Sau khi Bago vào năm 1757, người ta không thấy sự xuất hiện của tượng Phật Shwethalyaung cho đến năm 1881, khi một nhà thầu khai quật được nó trong khi xây dựng các tuyến đường sắt Yangon-Bago. Năm 1906, bức tượng này được tu sửa cẩn thận và tinh tế hơn để có được diện mạo như ngày nay bởi những kiến trúc sư nổi tiếng nhất Myanmar

Những quy tắc cần nhớ khi vào chùa ở Myanmar

Khi vào bất cứ ngôi chùa nào khi đi du lịch Myanmar, du khách cần ghi nhớ một số nguyên tắc quan trọng. Bạn không được mặc áo phông không có tay hay quần đùi, tốt nhất là nên ăn mặc lịch sự. Ngoài ra, bạn cần che vai và đầu gối, bỏ giày và tất ra trước khi vào các đền chùa.

Du khách cần tránh làm ồn, không quay lưng lại với tượng Phật dù là để chụp ảnh, tôn trọng các nhà sư và người dân địa phương. Du khách nữ không được chạm vào nhà sư. Nếu muốn dâng lễ hoặc quyên tặng cho các nhà sư, bạn phải dùng cả hai tay.​​

https://ecuocsong.com/

https://ecuocsong.com/category/tin-tuc/

Post Author: administrator