Những công dụng độc đáo của bầu hồ lô

“Bầu hồ lô” hay còn có cách gọi dân dã là “bầu eo” từ xưa đến nay đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam.  Không ai nhớ người ta bắt đầu trồng loại bầu này như thế nào, đến nay nó đã không chỉ quen thuộc trong cái ăn thường ngày, mà còn cả trong văn hóa tinh thần của người dân ta nhờ những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.

Dự Báo Thời Tiết Tết Nguyên Đán 2018 Chính Xác

Những Điều Phái Đẹp Nhất Định Không Được Bỏ Qua

Hồ lô đựng rượu

     Bầu hồ lô là một loại quả có hình hồ lô, miệng nhỏ nhưng bụng lớn, tròn trịa đầy đặn, nên người xưa thường dùng làm đồ đựng rượu. Bên cạnh đó, họ thường chọn những quả tròn nhỏ, có cuống dài, miệng nhỏ đặc biệt những quả có hình dáng nhỏ xinh, cân đối để làm nậm rượu dắt ngang hông.

     Vỏ bầu khô được tạo ra bằng cách loại bỏ ruột, phơi khô, thêm bước tạo màu cho vỏ bầu và cuối cùng là đánh bóng sản phẩm. Việc trang trí vỏ bầu đựng rượu đòi hỏi sự cầu kì , tỉ mỉ bởi nó giúp lưu lại những dấu ấn riêng đặc trưng của vùng miền và cả ý nghĩa mà người tạo gửi gắm.

     Sẽ chẳng có gì đặc sắc nếu rượu được đựng trong các loại chai nhựa hay thủy tinh thông thường. Chính việc sử dụng bầu hồ lô tạo nên nét khác biệt độc đáo vừa tiết kiệm, dân dã vừa trang trọng mà vẫn ẩn chứa vẻ quý phái.

Chế tác sáo bầu

     Bầu hồ lô còn gắn bó với đời sống tinh thần của nhân dân qua tiếng sáo bầu du dương. Sáo bầu được cấu tạo từ hai bộ phận chính gồm một quả bầu nguyên đã được xử lí khô và khoét rỗng ruột đóng vai trò là hộp cộng hưởng âm- một bộ phận quan trọng nhất quyết định chất lượng âm thanh và phần còn lại là ba ống trúc.

     Phần thân sáo bầu phải được chọn lựa từ những quả bầu có hình dáng tròn đều, vỏ dai và quan trọng hơn là phải kiểm tra âm thanh được phát ra từ chúng một cách cẩn thận và chất lượng.

     Âm thanh loại sáo trúc này quyến rũ người nghe bởi sự ngọt dịu, nhẹ nhàng mà thướt tha đầy sâu lắng. Loại nhạc cụ dân tộc này phù hợp thế hiện các bài sơn ca với giai điệu ngân dài , hợp âm phong phú , âm thanh du dương, có thể bày tỏ tư tưởng tình cảm của người thổi.

Ý nghĩa phong thủy

     Bên cạnh những công dụng độc đáo trên, bầu hồ lô được mọi người biết đến phần lớn do tác dụng phong thủy. Hồ lô miệng nhỏ bụng lớn , tượng trưng tài lộc đầy kho, chiêu tài nạp phúc. Trong nhà treo những quả hồ lô ở phương Phúc Đức hoặc Thiên y sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

     Ngoài ra, cũng vì ý nghĩa phong thủy, người ta thường treo những quả hồ lô nhỏ trên xe hơi để đem lại bình an, tránh tai nạn và giữ sức khỏe cho người lái xe. Người xưa còn cho rằng hồ lô mọc thành giàn sai trĩu quả, ruột bầu nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu đầy đàn và đình hạnh phúc.

     Quả bầu hồ lô vừa gần gũi lại giản dị mà linh thiêng, Nó vừa là một vật liệu độc đáo trong cuộc sống thường nhật, vừa là biểu tượng trong tâm thức mỗi con người. Cũng bởi vậy, trong văn hóa phương Đông, hình tượng bầu hồ lô luôn có một sức sống bền bỉ dai dẳng suốt hàng ngàn năm qua.

 

Post Author: administrator