Những cân nhắc mua hệ thống băng tải mới

Cho dù bạn đang mua một băng tải mới cho cơ sở mới của mình hay chỉ đơn giản là thay thế một băng tải cũ, có một số yếu tố chính bạn cần xem xét để có được hệ thống tốt nhất có thể cho nhu cầu của mình. Bài đăng trên blog này sẽ phác thảo các câu hỏi quan trọng cần trả lời khi mua một hệ thống băng tải mới.

Đây có phải là loại băng tải phù hợp với nhu cầu của bạn?

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi chọn hệ thống băng tải mới là không chọn đúng loại cho công việc. Có rất nhiều hệ thống băng tải trên thị trường, mỗi hệ thống được thiết kế cho các nhiệm vụ cụ thể.

Khi chọn loại băng tải phù hợp, hãy xem xét những điều sau:

 • Bạn sẽ vận chuyển loại vật liệu nào? Kích thước hạt, khả năng chảy, độ mài mòn và độ ẩm của nó là bao nhiêu? Ở tốc độ và nhiệt độ nào nó phải được vận chuyển để vẫn còn nguyên vẹn?
 •  
 • Vật liệu sẽ cần phải di chuyển bao xa?
 • Băng tải sẽ cần hỗ trợ trọng lượng bao nhiêu?
 • Có bất kỳ hạn chế vật lý nào trong cơ sở của bạn có thể ảnh hưởng đến việc cài đặt hoặc vận hành hệ thống không? Ví dụ: bạn có khoảng không gian trên đầu hoặc không gian sàn hạn chế không?

Đừng rơi vào cái bẫy chỉ đơn giản là mua cùng loại băng tải mà bạn đã sử dụng trước đây. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không hài lòng với hiệu suất của băng tải. Tiến hành nghiên cứu sâu rộng và tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia để tìm ra hệ thống tốt nhất có thể cho nhu cầu của bạn.

Bạn có cần hệ thống của mình để truyền tải hoặc cấp liệu không?

Hệ thống Băng tải của bạn phải có khả năng vận chuyển vật liệu một khoảng cách cụ thể với tốc độ đã đặt. Thời gian giao hàng rất quan trọng nhưng không phải là trọng tâm chính. Mặt khác, cấp liệu liên quan đến việc kiểm soát tốc độ nguyên liệu được chuyển đến một quy trình hoặc thiết bị khác. Đây là một hoạt động quan trọng trong quy trình vì sự gián đoạn trong dòng nguyên liệu có thể gây ra thời gian ngừng hoạt động và tổn thất sản xuất đáng kể.

Sự khác biệt này rất quan trọng vì một số loại băng tải phù hợp hơn cho việc vận chuyển, trong khi những loại khác lại tốt hơn cho việc cấp liệu. Điều này cũng quan trọng khi quyết định kích thước, tốc độ và các thông số kỹ thuật khác của băng tải mới của bạn.

Trao đổi với chuyên gia để xác định xem bạn có cần hệ thống vận chuyển hoặc cấp liệu – hay cả hai – cho cơ sở của mình hay không.

Việc làm sạch và bảo trì hệ thống mới có dễ dàng không?

Chúng ta không thể phóng đại tầm quan trọng của việc vệ sinh và bảo trì trong cơ sở sản xuất. Đặc biệt, hệ thống băng tải dễ bị tích tụ bụi, mảnh vụn và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây ra sự cố.

Chất gây ô nhiễm có thể dẫn đến suy thoái vật liệu, tắc nghẽn và hỏng hóc thiết bị. Chúng cũng có thể tạo ra những mối nguy hiểm về an toàn cho nhân viên của bạn. Vì vậy, việc lựa chọn một hệ thống băng tải công nghiệp dễ dàng vệ sinh và bảo trì là điều vô cùng quan trọng. Khi xem xét độ sạch sẽ và bảo trì hệ thống băng tải mới của bạn, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Việc truy cập vào tất cả các bộ phận của hệ thống để làm sạch và bảo trì có dễ dàng không?
 • Hệ thống có bất kỳ tính năng nào giúp làm sạch dễ dàng hơn không, chẳng hạn như các kênh kín hoặc vòng bi kín?
 • Hệ thống sẽ yêu cầu loại bảo trì nào? Việc này phải được thực hiện bao lâu một lần và mất bao lâu?
 • Nhân viên của tôi sẽ cần được đào tạo những gì để thực hiện các công việc bảo trì và vệ sinh phòng ngừa?
 • Chi phí để giữ cho hệ thống sạch sẽ và được bảo trì tốt là bao nhiêu?

 

Hãy nhớ rằng, một hệ thống băng tải là một khoản đầu tư đáng kể. Bạn cần chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng để giữ nó ở tình trạng tốt trong nhiều năm tới.

Môi trường hoạt động như thế nào?

Môi trường mà hệ thống băng tải của bạn sẽ hoạt động là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét.

Hãy chắc chắn tính đến những điều sau:

 • Nhiệt độ trong khu vực là gì? Vật liệu băng tải có bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khắc nghiệt không?
 • Có bụi, hơi ẩm hoặc các hạt trong không khí có khả năng gây hại khác không?
 • Có khu vực nào mà băng tải có thể tiếp xúc với vật liệu ăn mòn không?
 • Còn rung động hoặc các dạng căng thẳng cơ học khác thì sao?

Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống băng tải của bạn. Chọn một hệ thống xử lý vật liệu được thiết kế để chịu được các điều kiện trong cơ sở của bạn. Điều này sẽ không chỉ cải thiện hiệu suất của hệ thống mà còn giảm tần suất và chi phí sửa chữa.

Hệ thống có đáp ứng tất cả các hướng dẫn về an toàn và vệ sinh không?

Một số ngành công nghiệp có những hướng dẫn về an toàn và vệ sinh rất cụ thể cần phải được đáp ứng. Ví dụ: nếu bạn đang điều hành một cơ sở chế biến thực phẩm, bạn phải tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt về độ sạch của hệ thống băng tải. Điều này cũng đúng với các cơ sở sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm.

Hãy chắc chắn chọn một hệ thống băng tải đáp ứng tất cả các quy định về an toàn và vệ sinh cho ngành của bạn.

Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Tất nhiên, một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi chọn hệ thống băng tải mới là ngân sách của bạn. Hệ thống băng tải có thể có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào kích thước, tính năng và vật liệu của hệ thống. Hãy chắc chắn nhận được báo giá từ một số nhà cung cấp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bạn cũng nên xem xét tổng chi phí sở hữu khi đưa ra quyết định. Ngoài giá mua ban đầu, bạn cần tính đến chi phí lắp đặt, đào tạo, vận hành, sửa chữa và bảo trì thường xuyên.

Chọn một hệ thống vận chuyển phù hợp với ngân sách của bạn và sẽ không yêu cầu chi tiêu quá mức cho việc sửa chữa và bảo trì về sau.

Hệ thống mới có phù hợp với kế hoạch tương lai của bạn không?

Hiếm có doanh nghiệp nào giữ nguyên như cũ từ năm này qua năm khác. Thông thường, các doanh nghiệp phát triển và thay đổi theo thời gian. Khi chọn một hệ thống băng tải mới, điều quan trọng là phải tính đến kế hoạch của bạn cho tương lai.

Bạn sẽ mở rộng cơ sở của mình trong tương lai gần chứ? Nếu vậy, bạn sẽ cần một hệ thống có thể dễ dàng mở rộng để đáp ứng thông lượng bổ sung.

Đây là nơi các hệ thống mô-đun có lợi thế. Với thiết kế mô-đun , bạn có thể dễ dàng thêm vào băng tải khi nhu cầu của bạn thay đổi. Chúng có thể phù hợp với hầu hết mọi không gian và có thể được cấu hình lại để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của bạn.

Bạn có dự định thêm sản phẩm mới hoặc thay đổi cách sản xuất các sản phẩm hiện có của mình không? Nếu vậy, bạn sẽ cần một hệ thống đủ linh hoạt để xử lý các thay đổi.

Phần kết luận

Mua sắm một hệ thống băng tải có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Có nhiều yếu tố cần xem xét, từ loại vật liệu bạn đang vận chuyển đến các quy định về an toàn và vệ sinh trong ngành của bạn. Nhưng bằng cách dành thời gian nghiên cứu, bạn có thể tìm thấy một hệ thống đáp ứng mọi nhu cầu và phù hợp với ngân sách của mình.

Trên hết, điều quan trọng là không được đưa ra quyết định quan trọng này một mình. Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia vận chuyển, kỹ sư của bạn và những nhân viên khác sẽ sử dụng hệ thống. Họ có thể đưa ra những hiểu biết có giá trị mà bạn có thể chưa từng cân nhắc.

Xem thêm:

Post Author: administrator