Nhà tái định cư là gì? Có nên mua nhà tái định cư không?

Hiện nay, nền kinh tế đang ngày càng phát triển, việc quy hoạch các khu dân cư, khu công nghiệp, mở rộng đường sá,… được nhà nước đặc biệt quan tâm. Để có đủ mặt bằng phục vụ cho các công trình thì việc thu hồi đất đai, nhà cửa là việc hoàn toàn không thể tránh khỏi. Để ổn định và bồi thường thiệt hại cho người dân, nhà nước đã cung cấp đất tái định cư, nhà tái định cư.

Trên thị trường bất động sản, nhà đất tái định cư hiện đang là các sản phẩm thu hút sự chú ý của nhiều người, thế nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại rất nhiều rủi ro, đặc biệt là về pháp lý. Vậy hiểu về nhà tái định cư thế nào cho đúng? Hãy cùng YouHomes tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà tái định cư là gì?

Nhà tái định cư được hiểu là nhà ở được xây dựng để phục vụ cho việc tái định cư, được bố trí cho các cá nhân, các hộ gia đình nằm trong diện giải phóng mặt bằng theo quy định trong khoản 6 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014.

Trường hợp nào được hỗ trợ nhà tái định cư?

Theo Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định như sau:

  • Trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân hiện đang sử dụng nhà để ở, người Việt Nam ở nước ngoài vẫn đang có quyền sỡ hữu nhà ở tại Việt Nam. Khi Nhà nước cần thu hồi đất ở mà có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp Sổ thìbồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư đối với các trường hợp sau:

+ Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất còn lại sau khoảng thời gian bị Nhà nước thu hồi không đáp ứng đầy đủ điều kiện để ở do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

+ Trường hợp cá nhân, hộ gia đình không còn đất ở, nhà để ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

  • Trường hợp có nhiều hộ gia đình cùng có chung quyền sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư để quyết định bồi thường đất, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình
  • Trường hợp sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng các công trình công cộng hoặc tại các hành lang bảo vệ an toàn buộc phải di chuyển sang nơi ở khác mà hiện không còn chỗ nào nữa trong địa bàn nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư
  • Đất trong khu vực bị ô nhiễm; đất có nguy cơ sạt lở, sụt lún hoặc bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thiên tai khác thì được Nhà nước thu hồi

Nhà tái định cư được hiểu là nhà ở được xây dựng để phục vụ cho việc tái định cư.
Nhà tái định cư được hiểu là nhà ở được xây dựng để phục vụ cho việc tái định cư.

Nhà tái định cư có được mua bán, chuyển nhượng hay không?

Nhiều người nghĩ rằng việc đầu tư vào nhà ở tái định cư là sẽ sinh được lời vì giá rẻ hơn so với thị trường. Tuy nhiên, việc chọn mua nhà ở tái định cư còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, trong khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà ở tái định cư cần phải cân nhắc thật kỹ đến những vấn đề pháp lý để đảm bảo quyền lợi của cá nhân

Kinh nghiệm khi mua nhà tái định cư

Dưới đây là những ưu, nhược điểm và những lưu ý thường gặp về mua bán nhà ở tái định cư. Vậy cụ thể như thế nào, hãy cùng YouHomes tìm hiểu ngay nhé!

Những lợi ích khi mua nhà tái định cư

  • Đây là loại hình được ưu tiên trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
  • Nhà ở tái định cư thường có giá thấp hơn so với giá trị thực được bán ra ngoài thị trường, thậm chí các khu vực tái định cư chung cư còn có giá thấp hơn so với diện nhà tái định cư lân cận mặt đất

Nên lưu ý một số vấn đề trước khi kí hợp đồng nhà ở tái định cư
Nên lưu ý một số vấn đề trước khi kí hợp đồng nhà ở tái định cư

Nhược điểm của nhà tái định cư

  • Thường được tọa lạc ở vị trí xa trung tâm, khó khăn trong việc di chuyển đến nội thành thành phố.
  • Một số công trình nhà ở tái định cư mặc dù mới được đưa vào khai thác sử dụng nhưng đã xảy ra tình trạng xuống cấp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
  • Diện tích nhà ở tiêu chuẩn thường bị hạn chế

Cần lưu ý gì trước khi mua nhà tái định cư?

Sau đây là một số điều quan trọng cần cân nhắc trước khi chọn mua nhà ở tái định cư:

Tự tìm hiểu về các quy định pháp lý

Những cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Nhà tái định cư đều được cấp giấy chứng nhận và được tham gia vào các giao dịch mua bán. Thế nhưng, tình trạng môi giới nhà chưa tồn tại sổ vẫn đang diễn ra ngày một nhiều.

Xem xét, đánh giá về cơ sở vật chất của căn nhà

Nhà tái định cư thường có chất lượng không cao, dễ dàng xuống cấp sau vài năm sử dụng. Vì vậy, người môi giới cần phải kiểm tra kỹ càng, cẩn thân chất lượng công trình, hạ tầng cơ sở để đảm bảo tính tiện nghi và an toàn trước khi mua.

Vị trí thuận lợi

Có thể thấy rằng hiện nay các công trình tái định cư đều tập trung chủ yếu tại những vùng ven hoặc cách xa trung tâm thành phố. Vì thế, bạn nên tìm hiểu những sản phẩm tọa lạc ở những nơi thuận tiện với giao thông, có đầy đủ những tiện ích đáp ứng nhu cầu của người mua.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nhà ở tái định cư và kinh nghiệm về việc mua bán nhà ở tái định cư. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại hình bất động sản này.

>>>>> Thuê chung cư Hà Đông

>>>>>> Thuê chung cư Cầu Giấy

Xem thêm:

Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Những đặc điểm mà căn hộ cao cấp cần phải có

Post Author: administrator