Nguyên tắc treo hoành phi câu đối phong thủy.

Nguyên tắc treo hoành phi câu đối phong thủy.

Hoành phi câu đối là một trong bộ những bộ nội thất thờ cúng không thể thiếu được trong không gian thờ cúng tâm linh của người Việt. Hoành phi câu đối không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp, tính thẩm mỹ và trang nghiêm cho không gian thờ cúng mà nó còn đem lại vận may, câu chúc phúc cho gia chủ.

Vậy để chọn lựa và treo hoành phi câu đối sao cho tăng vận khí của gia chủ thì không phải là điều dễ. Hãy cùng Đồ gỗ Phạm Kim tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi là tấm biển gỗ hình chữ nhật được trưng bày ngang và treo trên cao, bên ngoài các gian thờ tại đình chùa, bàn thờ gia tiên, từ đường. Trên bức hoành phi được khắc 3-4 chữ đại tự. Bức hoành phi được treo cao nhất tại không gian thờ cúng hơi nghiêng về phía trước để người nhìn dễ quan sát và tạo sự cân đối.

Câu đối là một thể loại văn học Việt Nam gồm hai vế đối nhau mang ý nghĩa ngang nhau, hợp thành một đôi câu đối. Câu đối thường được làm bằng gỗ hoặc đồng có hình dạng chữ nhật đứng, bên trên có khắc đôi câu đối mang ý nghĩa về tâm linh, ghi nhớ công lao của tổ tiên, lời dăn dạy của đấng sinh thành,…

Nguyên tắc chọn hoành phi câu đối.

Vì đây là nội thất thờ cúng cho nên người dùng không thể tùy tiện lựa chọn sao cũng được. Khi chọn lựa hoành phi câu đối gia chủ cũng cần lưu ý những nguyên tắc sau:

Về chất liệu: Bộ hoành phi câu đối chủ yếu được làm trên chất liệu gỗ hoặc đồng. Với hoành phi câu đối bằng gỗ thường phù hợp với các hộ gia đình thờ cúng, gia chủ nên lựa chọn các mẫu hoành phi được làm từ chất liệu gỗ gụ, gỗ hương, gỗ mít,…bởi vì những loại gỗ này chắc chắn, bền và ít mối mọt. Còn hoành phi câu đối bằng đồng thường phù hợp với không gian thờ của từ đường, nhà thờ họ.

Về kích thước: Lựa chọn kích thước hoành phi câu đối là một điều gia chủ cần lưu ý. Cần chọn mua hoành phi câu đối sao cho có kích thước phù hợp và cân đối với không gian phòng thờ nhất là với bàn thờ. Không nên treo hoành phi câu đối quá nhỏ hoặc quá to nó sẽ khiến cho không gian thờ tự trở nên mất thẩm mỹ và không còn mang tính trang trọng.

Cách treo hoành phi câu đối.

Cách treo hoành phi câu đối cũng cực lỳ quan trọng gia chủ cần lưu ý. Đối với các không gian thờ sẽ có cách bày trí khác nhau.

Đối với những gia đình lựa chọn hoành phi câu đối để trang hoàng cho bàn thờ thì nên xem xét tình hình không gian thờ. Nếu gia đình có bàn thờ nhỏ, gia chủ sẽ treo hoành phi câu đối ở chính giữa, phía trên bàn thờ khoảng 20-40cm. Hai câu đối gia chủ căn chỉnh ốp hoặc dán lên 2 cột trước của bàn thờ để tiết kiệm không gian. Đồng thời cách làm này cũng để giúp bộ hoành phi câu đối hòa hợp với bàn thờ.

Với những gia đình có không gian thờ tương đối rộng thì sẽ treo hai câu đối lên tường. Lúc này, bộ hoành phi vẫn giữ vị trí trung tâm của mình. Hai câu đối gia chủ dán hai bên tường. Lưu ý câu đối phải treo thấp hơn hoành phi một chút, hai bên cân đối và cách hai bên bàn thờ khoảng 10cm.

Thông thường với các nhà thợ họ, từ đường đều được xây theo kiểu nhà truyền thống đó là kiểu nhà ba gian, trong đó gian giữa được dành riêng để thờ tự. Cách treo hoành phi câu đối cho nhà thờ họ thường khác với cách treo đối với bàn thờ. Đối với nhà thờ họ người ta thường treo câu đối lên hai cây cột nhà thay vì treo lên tường hoặc treo trên cột bàn thờ.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm được những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn và bày trí hoành phi câu đối sao cho đẹp và tăng vận khí cho gia đình. Chúc bạn thành công!

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Bí quyết chọn sàn gỗ công nghiệp an toàn tại Hà Nội

Nhà tái định cư là gì? Có nên mua nhà tái định cư không?

Post Author: administrator