Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính hay bị đơ

Máy tính là công cụ làm việc và giải trí hiệu quả của rất nhiều người hiện nay. Việc sử dụng máy tính thường xuyên sẽ không tránh khỏi gặp phải các sự cố. Lỗi máy tính hay bị đơ xảy ra rất nhiều và cách khắc phục cũng không khó.

Máy tính hay laptop từ lâu đã trở thành một đồ vật không thể thiếu trong gia đình. Biểu hiện rõ nhất là khi dịch Covid-19 bùng nổ, rất nhiều ngành nghề công việc không thể làm việc trực tiếp mà phải giao tiếp qua mạng internet, làm việc tại nhà cần đến sự hỗ trợ của máy tính, điện thoại thông minh. Đầu năm 2021, do sự ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cửa hàng bán laptop ghi nhận doanh số tăng 600% cho thấy sức mua và nhu cầu của người tiêu dùng về máy tính ngày càng tăng cao.

Việc sử dụng máy tính theo thời gian sẽ không tránh khỏi xuất hiện các lỗi, làm gián đoạn công việc. Trong số các lỗi hay gặp, việc máy tính hay bị đơ chắc chắn là lôi khiến người dùng khó chịu nhất. Lỗi này có rất nhiều nguyên nhân và cách khắc phục. Vậy để biết máy tính hay bị đơ là do cái gì gây ra thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Máy tính bị đơ do các tập tin rác

Trong quá trình sử dụng máy tính, những việc đơn giản như soạn thảo văn bản, trình chiếu powerpoint, sửa xóa ảnh cũng làm máy tính tạo ra các tập tin rác. Các tập tin rác này không tự mất đi mà lâu dần sẽ chiếm một dung lượng không nhỏ trong bộ nhớ laptop khiến máy tính hay bị đơ. Để máy tính không bị đơ nữa hãy làm theo các bước sau:

– Nhấn Windows+R và nhập lệnh %temp% vào ô Open, Enter.

– Sau đó nhấn Ctrl+A → Delete hoặc Shift + Delete để xóa toàn bộ các tập tin rác.

Các bạn yên tâm rằng các tập tin rác bị xóa đi hoàn toàn không ảnh hưởng đến các file bạn lưu trong máy tính mà nó còn giúp máy của bạn không bị đơ nữa đó.

2. Máy tính đơ do các hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt.

Nếu bạn là dân thiết kế hoặc có đam mê về đồ họa thì nên sử dụng các loại máy tính có cấu hình cao, đủ khỏe mới không bị giật lag khi sử dụng phần mềm đồ họa. Với những máy tính có cấu hình trung bình và yếu thì bật các phần mềm đồ họa làm máy bị đơ nghiêm trọng. Nếu bạn không cần đến các ứng dụng đồ họa thì hãy tắt nó đi để tránh làm máy tính bị đơ theo các bước sau:

– Click chuột phải vào màn hình rồi chọn Personalize.

– Vào mục Colors và chọn nút tắt, sau đó bỏ chọn cả hai ô Start, taskbar, and action center và Title bars.

3. Bật chế độ hoạt động theo hiệu suất để máy tính không bị đơ

Có thể bạn không ngờ tới những chỉ một vài thao tác rất nhỏ cũng có thể làm máy tính của bạn hoạt động tốt hơn đấy.

– Nhấn phím biểu tượng Windows trên bàn phím laptop và nhập chữ Advanced

– Vào mục Performance rồi đến phần Setting.

– Bước cuối cùng chọn là Adjust for best performance → OK là xong.

4. Vô hiệu hóa chức năng System Restore để máy tính không đơ

Máy tính có rất nhiều chức năng hữu ích và tiện lợi nhưng nếu bạn không dùng đến thì nó có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng laptop đơ, giật, chậm. System Restore là chế độ mà các nhà sản xuất thêm vào phòng ngừa có lỗi xảy ra với máy tính thì có thể đưa nó về trạng thái hoạt động gần nhất. Tuy rất hữu ích nhưng cũng rất tốn dung lượng cho nên hãy tắt nó đi nếu bạn cảm thấy máy bị đơ nhé.

– Nhấn phím Windows, nhập Advanced để mở Advanced system settings.

– Truy cập vào Tab System Protection → Configure.

– Tắt chức năng này bằng cách chọn Disable system protection, nhấn OK.

Chỉ với vài thao tác đơn giản như vậy là bạn đã sửa được lỗi máy tính hay bị đơ rồi đấy.

5. Lỗi đơ máy do card màn hình

Có rất nhiều gay ra lỗi làm đơ máy tính trong đó có nguyên nhân là do card màn hình. Đối với lỗi này thì tốt nhất bạn nên mang ra tiệm để kiểm tra và thay thế. Hoặc bạn có thể làm tại nhà nhưng nó sẽ có rủi ro.

6. Phần cứng không tương thích làm máy tính bị đơ

Nếu các phần cứng không tương thích với máy tính hoặc với hệ điều hành đều có thể gây ra tình trạng đơ máy tính. Nghiêm trọng hơn là có thể đóng băng hệ thống làm máy không chạy được.

Bạn hãy kiểm tra các thiết bị của mình từ chuột, bàn phím, USB, thẻ nhớ,… cũng có thể là vấn đề gây ra lỗi. Tốt nhất vẫn nên mang máy ra tiệm để được kiểm tra và xử lý một cách chuyên nghiệp.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các lỗi và cách khắc phục tình trạng đơ máy tính rồi. Các bạn có thể tự mình thực hành được rồi. Hy vọng là sau khi đọc xong bài viết này máy tính của các bạn sẽ không gặp phải tình trạng đơ, chậm, giật , lag nữa để các bạn hoàn thành công việc cũng như có những phút giây thư giãn tuyệt vời.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Post Author: administrator