Nguyên nhân gây ô nhiễm nước biển và hậu quả không lường mà nó mang lại

Nguồn nước biển hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi nhiều nguyên nhân. Ô nhiễm nước biển do đâu và ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của con người? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Môi trường biển

Môi trường biển bao gồm những yếu tố tác động đến sự trao đổi chất cũng như hành vi của con người cũng như nguồn sinh vật sinh sống trên biển. Những yếu tố đó bao gồm nguồn nước, ánh sáng, nhiệt độ, nồng độ không khí,….

ô nhiễm môi trường biển

Như vậy, nguồn nước là một yếu tố quan trọng của môi trường biển, phần nào quyết định sự sống còn của biển. Nguồn nước bị ô nhiễm đồng nghĩa với việc môi trường biển bị ô nhiễm, gây nhiều hậu quả xấu.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước biển

  • Nguyên nhân tự nhiên: nguyên nhân tự nhiên gây ô nhiễm nguồn nước biển là do sự hòa tan của nước biển với nhiều chất muối khoáng như Arsen, núi lửa phun trào làm các bụi khói bốc lên và theo nước mưa rơi xuống biển.
  • Nguyên nhân do con người: tình trạng xả nước thải chưa qua xử lí của các khu công nghiệp trực tiếp ra biển, tình trạng tràn dầu, vứt rác bừa bãi ra bãi biển,….

Dấu hiệu nhận biết nước biển bị ô nhiễm

Có rất nhiều cách để nhận biết nước biển bị ô nhiễm. Qua mắt thường chúng ta có thể thấy nước biển ô nhiễm sẽ xuất hiện nhiều váng, vẩn đục trên bề mặt, nước biển đổi màu, có mùi lạ,… sinh vật sống tại biển có những dấu hiệu lạ chết,…. Bằng việc xét nghiệm nguồn nước sẽ là cách chính xác nhất để phát hiện nước biển bị ô nhiễm vì khi đó những thành phần lạ trong nước biển sẽ được tìm thấy một cách dễ dàng nhất.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước biển

Nước biển ô nhiễm gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về môi trường biển tự nhiên mà còn gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và cả sức khỏe. Nước biển ô nhiễm làm ảnh hưởng đến môi trường sống của sinh vật biển, gây nên các dịch bệnh cho sinh vật, sinh vật bị chết, làm cạn kiệt nguồn sinh vật tự nhiên.

Nước biển ô nhiễm khiến những khu du lịch trở nên hoang vắng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế ngành nuôi trồng hải sản và ngành du lịch, dịch vụ khu vực đó. Bên cạnh đó, nước biển ô nhiễm còn gây nhiều hậu quả cho chính sức khỏe của con người. Nếu chẳng may tiếp xúc hoặc có thói quen tắm biển mà k quan tâm đến chất lượng nguồn nước sẽ rất có thể mắc các bệnh da liễu như nấm, ghẻ lở, dị ứng,….

Nước biển là nguồn tài nguyên quý giá và cần được bảo vệ. Hãy ý thức hơn trong những hành động của mình để bảo vệ môi trường biển và cũng chính là bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta.

Xem các tin tức khác tại đây

Nguồn: https://ecuocsong.com/

Post Author: administrator