Nấm trichoderma loại nào tốt? Trichoderma được sản xuất như thế nào?

Chế phẩm sinh học Trichoderma được ứng dụng chủ yếu trong cải tạo đất và ủ phân chuồng, rác hữu cơ. Sản phẩm có giá thành phải chăng trong khi lại an toàn, không gây ô nhiễm môi trường nên được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, trên thị trường có ít nhất 10 sản phẩm với nhãn mác, bao bì, thương hiệu khác nhau. Vậy lựa chọn nấm trichoderma loại nào tốt?

Sản xuất chế phẩm trichoderma

Các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu đã trở thành những sản phẩm hết sức bình thường trong sản xuất nông nghiệp. Thậm chí hiệu quả sử dụng thấp trong khi vẫn gây ô nhiễm môi trường, làm đất bị khô cằn, mất chất dinh dưỡng. Chính vì thế, nhiều loại chế phẩm sinh học trong đó có nấm đối kháng trichoderma được nghiên cứu, phân lập, sản xuất nhằm góp phần vì một nền nông nghiệp xanh, an toàn, hữu cơ.
Khác với đa phần nấm gây hại, nấm bệnh, trichoderma lại là một loại nấm đối kháng đặc biệt, có lợi cho nông nghiệp. Khi được dùng để bón cho cây trồng, chúng sẽ sản sinh enzyme để tấn công và làm suy thoái chitin. Đây là thành phần cấu trúc trong thành tế bào của nấm gây hại và côn trùng xung quanh bộ rễ cây. Từ đó, tiêu diệt nấm bệnh, tăng sức đề kháng và tăng sinh khối cho bộ rễ cây.

Các nguồn nấm dùng để sản xuất chế phẩm trichoderma phổ biến gồm 4 dòng có tác dụng hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động. Có tricho hỗ trợ phân hủy Xenlulo, tricho hỗ trợ vi sinh vật cố định đạm…
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nấm đối kháng của các đơn vị cung cấp. Nó khác nhau ở các yếu tố: nguồn gốc nấm, độ đậm đặc của tricho, thành phần phụ gia và cả quy trình sản xuất. Từ đó, hiệu quả khi sử dụng cũng không giống nhau.

Vậy nấm trichoderma loại nào tốt, sử dụng hiệu quả?

Chế phẩm sinh học Trichoderma do Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng (Vbio) sản xuất theo quy trình chuyển giao công nghệ tiến bộ nhất của Nhật Bản. Đây là loại sản phẩm đang được đánh giá cao hơn cả về hiệu quả sử dụng sau nhiều lần thử nghiệm.
Nấm đối kháng trichoderma Vbio được bổ sung chủng nấm đối kháng Bacillus Subtilis 10^7 cho khả năng tấn công mạnh mẽ; nhanh chóng tiêu diệt nấm hại, côn trùng gây bệnh ở xung quanh bộ rễ cây; đồng thời, tạo thành một lớp màng bảo vệ bộ rễ khỏi sự tấn công từ bên ngoài.

Chế phẩm sinh học Trichoderma đạt độ đậm đặc 10^7  . Do đó khi sử dụng để ủ phân chuồng, rác thải hữu cơ hay bón cải tạo đất, thời gian tác dụng nhanh chóng và mạnh mẽ nhất.
Ngoài ra, các thành phần phụ gia khác như vitamin, vi chất cũng hỗ trợ tăng cường lượng vi nấm, vi sinh vật có lợi cho đất. Ngăn chặn tuyến trùng làm hại cây trồng, thúc đầy các vi sinh vật có lợi tham gia cần bằng độ pH và giải độc cho đất canh tác.

Một vài lưu ý khi sử dụng trichoderma

  • Nấm đối kháng sẽ bị chết hoặc mất tác dụng nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh, thiếu độ ẩm hoặc không có đủ chất tạo môi trường làm giá thể cho nấm phát triển
  • Tương tự, khi sử dụng trichoderma vào mùa nắng nóng hanh khô, tác dụng đạt được sẽ giảm.
  • Một số loại phân bón hóa học sau sẽ làm giảm hiệu quả của chế phẩm trichoderma: Ure, Bo, KCl, super lân có nhiều dư lượng axit, vôi… Vì thế, khi dùng để bón cho cây trồng hoặc bón cải tạo đất nông nghiệp, người dùng không trộn chung nấm đối kháng trichoderma Vbio với các thành phần kể trên.

Nấm trichoderma loại nào tốt? Tóm lại khi chọn mua, bà con nên căn cứ vào thành phần, đơn vị và công nghệ sản xuất để đảm bảo rằng mình không bỏ tiền ra mua phải một loại chế phẩm kém chất lượng.

Post Author: administrator