Mách bạn một số phần mềm thiết kế bài giảng elearning phổ biến hiện nay

Thời đại công nghệ số 4.0 lên ngôi, nhiều ứng dụng điện tử ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của người sử dụng để đảm bảo được sự tiện ích khi cần đến, lại thuận tiện và đạt được hiệu quả hơn những phương thức truyền thống trước đây.

Thiết kế bài giảng dạy cho giáo viên, giảng viên cũng cần đáp ứng được những yêu cầu này. Hiểu được điều đó, phần mềm thiết kế bài giảng E-learning xuất hiện nhiều hơn ở thị trường. Tuy nhiên để lựa chọn được phần mềm phù hợp với công việc và mục đích, kỹ năng của người sử dụng không hề đơn giản. Bài viết sẽ tổng hợp một số phần mềm tạo bài giảng E-learning thông dụng và dễ sử dụng hiện nay.

Phần mềm thiết kế bài giảng E-learning là gì?

E-Learning (còn gọi là Đào tạo điện tử, Giáo dục điện tử) là một phần mềm dùng để mô tả việc trao đổi, tương tác mạnh mẽ giữa người học và giảng viên thông qua kết nối mạng. Ở phần mềm này, người học có thể tự do lấy tài liệu học, chủ động tìm bài giảng mình muốn còn giảng viên sẽ dựa trên nền tảng kĩ thuật sinh động có sẵn để xây dựng bài giảng của mình thật tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức. Qua đó, phần mềm thiết kế bài giảng E-learning sẽ tạo kết nối mạnh giữa hai đối tượng là giảng viên và người học. Đây cũng chính là ưu điểm mạnh mà chỉ E-learning mới có được trên thị trường ngày nay.

Một số phần mềm E-learning soạn giảng chuẩn 

Phần mềm Violet

Đây là sản phầm của công ty Bạch Kim, được nghiên cứu phát triển trên nền tảng PowerPoint. Nhờ đặc điểm có giao diện thuần Việt quen thuộc, dễ dàng sử dụng cho người Việt hiện nay, nên Violet đang trở thành một trong những phần mềm được ưa chuộng và đại đa số giảng viên, giáo viên,…lựa chọn để thiết kế các chương trình trình chiếu, bài giảng trên lớp.

Bộ công cụ Violet khá giống PowerPoint của Microsoft giúp người dùng có thể hoàn toàn thao tác y hệt như khi làm PowerPoint. Violet có đầy đủ những chức năng cần thiết để thả, chèn hình ảnh, kéo thả tư liệu vào trang soạn thảo từ cửa sổ My computer hay Execl,…nhập dữ liệu văn bản, công thức, hình vẽ, các dữ liệu đa phương tiện, tạo các hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng chuyển động, sơ đồ, biểu đồ hình họa,…

Violet kết hợp với công cụ tìm kiếm lớn như Google, Youtube để hỗ trợ tìm tranh ảnh và phim, giúp giáo viên tạo ra bài giảng sinh động hơn như ý muốn. Bên cạnh đó ứng dụng này còn cho phép người dùng tạo game giáo dục hấp dẫn như IOE, giải câu đố, những “khuôn có sẵn” để tạo game trắc nghiệm, đố vui, xếp chữ, điền khuyết thiếu…với những bước thực hiện đơn giản, quen thuộc.

Viloet cho phép bài giảng trình chiếu trên lớp, giảng dạy qua mạng một cách bình thường, hơn nữa phần mềm này cho dùng thử miễn phí và không giới hạn số lần sử dụng.

Phần mềm Adobe Presenter

Phần mềm Adobe Presenter ra đời từ hãng phần mềm nổi tiếng thế giới Adobe. Adobe Presenter có chức năng soạn thảo bài giảng điện tử giúp giáo viên tiện lợi trong việc tạo ra bài giảng đạt tiêu chuẩn chung, cho phép giáo viên trình chiếu bài giảng trên lớp và thực hiện việc học trực truyến thông qua internet nhanh chóng.

Ngoài ra, Adobe Presenter còn có một số điểm mạnh như có thể cho người dùng chèn đa phương tiện (file, audio, image) vào nội dung trình chiếu, chèn các câu hỏi phụ tăng độ tương tác với người học, cho xuất bài giảng theo nhiều định dạng hợp với các phương tiện khác nhau, hỗ trợ chỉnh sửa ảnh, video. Tuy nhiên nhược điểm của AP chính là đòi hỏi máy phải có cấu hình cao để chạy được chương trình thiết kế.

Phần mềm Lecture Maker

Phần mềm Lecture Maker dù được nhận xét là ít tính năng hơn (ảnh hưởng không đáng kể). Đa số người dùng Việt Nam là người quen sử dụng PowerPoint, vậy nên có thể giúp bạn dễ dàng tạo được bài giảng điện tử đa phương tiện bằng LectureMaker. 

Phần mềm có những mặt mạnh như chèn được nhiều định dạng PDF, HTML, Audio, từ bên ngoài vào…Đây là phần mềm được Cục công nghệ thông tin Việt Nam khuyến khích lựa chọn khi đến với thế giới thiết kế bài giảng điện tử.

Trên đây là những giới thiệu sơ lược về ba phần mềm có độ tin cậy và mức sử dụng cao ở Việt Nam, nếu bạn đã lựa chọn phương pháp E-learning để thiết kế bài giảng, đừng quên tìm hiểu và chọn cho mình phần mềm phù hợp nhất nhé. 

LIÊN HỆ

  •  elearning@oes.vn

  •  + (84) 902.166.331
  •  + (84) 24.224.11155
  • Hà Nội: N5 khu D, ngõ 57 Láng Hạ

Xem thêm:

>>> Điểm danh các kiểu cơ cấu tổ chức doanh nghiệp hiện nay

>>> Như thế nào là một website chuẩn SEO?

Post Author: administrator