Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm, phương án làm giàu hiệu quả cho nhà nông.

Chăn nuôi lợn rừng đang là 1 trong những mô hình chăn nuôi khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay cho hiệu quả kinh tế rất cao bởi lợn rừng khá dễ nuôi, khả năng phòng chống bệnh tật tốt, chi phí thức ăn thấp và giá bán cao gấp 2-2,5 lần so với lợn ta. Tuy nhiên, để có được thành công cần nắm rõ những kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm, mời bà con cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Đặt mục tiêu khi quyết định nuôi lợn rừng

Một khi đã quyết định chăn nuôi lợn rừng, bà con cần đưa ra mục tiêu cụ thể để tiến hành công việc được hiệu quả cao:

  • Phải đảm bảo thịt lợn rừng đạt chất lượng thương phẩm tốt nhất, được kiểm soát chặt chẽ, an toàn về dịch bệnh. Lợn rừng” nuôi phải được cho ăn những nguồn thức ăn an toàn như ngô, khoai sắn, giun quế và được vận động trong môi trường rộng rãi, thoáng mát nhất (Giai đoạn đầu vẫn cần cho ăn thức ăn công nghiệp với giá trị dinh dưỡng cao).

  • Số lượng con giống sinh ra đạt chất lượng tốt nhất. Lợn rừng con sinh ra khỏe mạnh, được tiêm chủng vắc xin đầy đủ đảm bảo phòng ngừa được các loại bệnh tật.
  • Phải tiến hành chọn lọc lợn rừng bố mẹ sao cho những thế hệ sau tốt hơn: đẻ mắn hơn, nhiều con hơn, con sinh ra khỏe mạnh và mang đậm tính “hoang dã” hơn.
  1. Chuồng trại

Nên xây chuồng lợn rừng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Không nên quay theo hướng Bắc, sẽ bị gió mùa đông bắc thổi vào. Cần đảm bảo chuồng nuôi ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Bên cạnh đó, bà con nên chọn vị trí cao ráo, tránh ngập úng đọng nước vào mùa mưa.

Chuồng heo sinh sản và hậu bị:

Nên làm chuồng kiểu bán tự nhiên, cần có nhiều cây xanh che phủ, tạo thành không gian hơi tối nhưng khô ráo. Cần phải thiết kế chuồng dễ cho ăn, đảm bảo vệ sinh. Chuồng cần thoáng mát, không khí lưu thông thuận lợi. Giảm thiểu tác động của môi trường xung quanh tới chuồng nuôi.

Sử dụng lưới B40 để vây thành các ô có diện tích khoảng 300 mét vuông. Sử dụng các cọc sắt hoặc cọc bê tông làm trụ đỡ. Các cọc này vừa có tác dụng làm khung, vừa có tác dụng chống đỡ. Khoảng cách giữa các cọc khoảng 1,5m. Phần cọc và chân bờ rào cần phải chôn sâu khoảng 30cm để hạn chế khả năng đào hang của heo rừng. Chiều cao so với mặt đất khoảng 1,2 – 1,5m.

Trong ô nuôi đó, cần phải xây dựng 1 nhà dài có mái che và có khả năng chắn mưa gió tạt, tránh nắng cho lợn rừng vào trú. Có thể đổ nền xi măng, nhưng cần cho một ít cát vào nền nhà. Phần nền nhà cũng cần phải được tôn cao hơn so với mặt đất khoảng 20cm, mục đích để tránh đọng nước. Cùng với đó là lót cỏ khô, rơm vào nền nhà để trống trơn trượt. Phần diện tích nhà khoảng 15-20 mét vuông, để lợn nghỉ ngơi sau khi kiếm ăn và chạy nhảy. Ngoài ra, trong ô nuôi cũng cần xây dựng hố nước hay hố bùn nông để lợn tắm bùn làm mát.

Chuồng nuôi lợn đẻ

– Về nguyên tắc chung, chuồng nuôi lợn sinh sản cũng được quây lưới B40 như chuồng lợn hậu bị. Khác một chút là do nuôi 1 con / chuồng nên diện tích khoảng 30 – 35 mét vuông. Một lưu ý nhỏ là mắt lưới B40 hơi lớn so với lợn con, nên bà con cần phải rào nhỏ phần bên dưới hoặc sử dụng lưới có mắt nhỏ hơn.

Phần bên trong, cần xây nhà nhỏ có diện tích 8-10 mét vuông để làm ổ đẻ cho lợn. Sử dụng rơm khô, lá khô hay cành cây vứt vào là lợn sẽ tự làm ổ đẻ. Phần ổ đẻ cần phải cao ráo hơn, tránh ẩm ướt.

2.3 Làm máng ăn uống

– Phần máng ăn uống cần thiết kế ở phía đầu chuồng, cũng là nơi thấp nhất trong chuồng. Mục đích giúp cho việc dọn dẹp dễ dàng, máng luôn ở trạng thái sạch sẽ.

– Phần máng ăn cần có độ cao hơn khoảng 15-20cm tùy theo độ cao đàn lợn. Chiều dài của máng trong khoảng 2,0 – 2,2m, độ rộng lòng máng 20-30cm. Nếu máng cố định thì cần xây cao hơn so với mặt đất 5-7cm để tiện cho việc vệ sinh.

  1. Con giống

Chọn lọc lợn đực giống

– Lợn đực được chọn lọc và mua về lúc 6 tháng tuổi và sử dụng khi chúng đạt 7-8 tháng tuổi. Không sử dụng đực non vì còn nhỏ.

– Kiểm tra và đánh giá năng suất của lợn đực giống thông qua ngoại hình và thể chất bản thân cá thể. Tất cả lợn đực đều mang những đặc điểm giống tốt đặc trưng cho loài như:

+ Đầu thanh, mặt dài, lưng thẳng, bụng thon không sệ.

+ 4 chân cao, thẳng và vững chắc. Lông bờm dựng đứng chạy dài từ cổ tới lưng.
+ Tinh hoàn lộ rõ, to và cân đối, độ đàn hồi tốt.

+ Tính hăng rất cao.

+ Số con đẻ ra/nuôi sống cao.

+ Mang tính “hoang dã”, dữ tợn.

Chọn lọc lợn nái giống

– Lợn nái hậu bị được mua về lúc 4-6 tháng tuổi. Từ đàn nái hậu bị này sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá để làm lợn nái sinh sản.

– Khi chọn lọc nái sinh sản phải không có khuyết tật, nếu có sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và nuôi con. Cần quan tâm tới 3 bộ phận: cơ quan sinh dục, vú và khung xương. Nái chọn lọc cần đạt được những yêu cầu tối thiểu dưới đây:

+ Cơ quan sinh dục: Toàn đàn hậu bị có cơ quan sinh dục phát triển bình thường cả về hình thể và hoạt động.

+ Vú: Phải đảm bảo cần có số vú đủ để nuôi đàn con đông. Lợn rừng có 5 đôi vú xếp đồng đều mỗi bên, những nái có vú cong vênh, khô hoặc kẹ sẽ không chọn hoặc phải kiểm tra đánh giá lại.

+ Xương: Khung xương và 4 chân chắc, khoẻ, nhanh nhẹn và linh hoạt. Không chọn những lợn hậu bị có chân yếu vì sẽ ảnh hưởng tới phối giống, đẻ và nuôi con sau này.

  1. Thức ăn

Có hai loại thức ăn chính cho heo rừng, đó là rau xanh và thức ăn khô.

Thức ăn rau xanh cho lợn rừng khá đa dạng, có thể kể đến như thân cây ngô, cây chuối, các loại rau, đu đủ, quả su su, … Cùng với đó, bà con có thể sử dụng các loại cây thuốc nam để cho lợn rừng ăn giúp hạn chế bệnh tật. Các loại lá cây thuốc nam có thể kể đến như: Cây hoàng ngọc, cây cỏ voi, cây nhọ nồi, cây khổ sâm, cây phèn đen, …

Thức ăn khô cho lợn rừng khá đa dạng. Thức ăn tinh bột gồm ngô, khoai sắn, cám gạo, … Thức ăn bổ sung nguồn đạm bao gồm: đậu các loại, giun quế, các loại cá khô.

Thức ăn cần đảm bảo an toàn trước khi cho heo ăn. Cụ thể như không bị ẩm mốc, không bị sâu mọt, không có mùi lạ hay không vón cục. Để dự trữ được nguồn thức ăn mà không lo ẩm mốc, bà con có thể  sử dụng máy đùn cám viên, việc này không những giúp thức ăn được giữ lâu hơn mà bà con cũng có thể phối trộn để tạo ra nguồn thức ăn dinh dưỡng và ngon miệng cho đàn heo.

  1. Phòng bệnh

Nguyên nhân thường gây ra bệnh

Một số nguyên nhân dẫn đến heo rừng bị bệnh có thể liệt kê dưới đây:

  • Bị thay đổi điều kiện sống nhanh, đột ngột, ảnh hưởng stress, .. Hay thay đổi môi trường nuôi, vận chuyển trên quãng đường dài.
  • Thức ăn cũng như nước uống cho lợn không hợp vệ sinh.
  • Vi khuẩn xâm nhập cơ thể, cùng với đó là vi trùng sống kí sinh.

Lưu ý chung về phòng bệnh

Cần phải thường xuyên tẩy rửa, khử uế chuồng nuôi. Chuồng nuôi cần chia làm 2 ngăn, khi vệ sinh ta lùa heo sang ngăn còn lại. Sau khi đã vệ sinh, rửa khô ta lùa heo lại và vệ sinh nửa chuồng còn lại.

Sau mỗi lứa nuôi, cần vệ sinh sạch sẽ chuồng và để chuồng nghỉ ngơi 3-5 ngày trước khi thả lứa tiếp theo.

Một lưu ý nữa là lợn mới mua về cần phải nhốt ở khu vực riêng khoảng nửa tháng trước khi cho nhập đàn. Cùng với đó là hạn chế người và vật lạ vào khu vực nuôi, tránh làm lợn hoảng loạn và cũng ngăn đưa mầm bệnh vào trong chuồng nuôi.

 Vacxin và tiêm phòng

Sau khi tiến hành tiêm vắc xin, lợn chưa có khả năng miễn dịch ngay. Khoảng 7-21 ngày sau mới có thể miễn dịch (tùy từng loại vacxin).

Mỗi loại vacxin chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian nhất định. Nên bà con cần định kỳ tiêm nhắc lại.

Trước khi lợn sinh khoảng 1 tháng, thực hiện tiêm vacxin Ecoli phù đầu lần 1 để phòng chống lợn con bị đi ngoài. Nếu 25 ngày sau mà lợn chưa đẻ thì bà con tiêm nhắc lại lần 2.

Lợn con mới sinh xong, cần cho uống lactomin (men tiêu hóa) 1 gói / đàn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình xây dựng mô hình làm giàu này.

Xem thêm: ecuocsong.com

Post Author: administrator