Kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng đơn giản và cho hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng – Bật mí cách chăn nuôi dê hiệu quả nhất

Nuôi dê đang là một trong những hình thức chăn nuôi thay thế cho những vật nuôi truyền thống, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng. Có hai phương pháp chăn nuôi dê phổ biến là chăn thả và nhốt chuồng. Tuy nhiên, không phải bà con nào cũng biết được các kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

  1. Các giống dê hiện nay

 Trước khi bắt đầu vào nuôi dê, các bạn cần tìm hiểu về cách giống dê để có được loại tốt nhất. Một số loại dê được nuôi phổ biến tại nước ta gồm:

  • Giống dê Boer, hay còn gọi là dê Nam Phi. Đặc điểm củ dê này là nhanh lớn, nhiều thịt và mỡ cũng cao. Trung bình, một con dê Boer trưởng thành nặng khoảng 100kg và có thể thu được hơn 40kg thịt.
  • Giống dê Bách Thảo: đây là giống dê có nguồn gốc từ Ninh Thuận, đây là giống dê được xem là thuần Việt, có khả năng cung cấp cả thịt lẫn sữa. Dê có kích thước lớn, con trưởng thành nặng từ 75 – 80kg và cao từ 85 – 90cm. Con cái có kích thước nhỏ hơn, cao từ 65 – 70 cm và nặng từ 40 – 45 kg.
  1. Làm chuồng cho dê

Khi xây dựng chuồng cho dê, bà con cần tuân theo một số tiêu chuẩn sau:

  • Hướng chuồng: Đông Nam hoặc hướng chính Nam, nơi mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
  • Chuồng cao cách mặt đất từ 0,7 – 1 m
  • Mặt sàng làm bằng tre hoặc nứa, gỗ, có các he hở để phân dê lọt xuống được.
  • Mật độ thả dê: 0,5 m2/con đối với dê con và 3m2/con đối với dê trưởng thành.
  • Bên trong chuồng phải có đầy đủ máng ăn đủ rộng để thức ăn không bị rơi xuống sàn, dê không ăn những thức ăn đã bị rơi xuống đất.
  1. Thức ăn cho dê nhốt chuồng

Thức ăn cho dê được chia làm 2 loại là thức ăn thô xanh và thức ăn tinh.

Thức ăn thô xanh là thức ăn chính, chiếm hơn 70% tổng lượng thức ăn của dê, bao gôm các loại cỏ, rau, lá cây, …Để dê dễ dàng tiêu hóa tốt và hấp thu hương chất, cần băm nhỏ trước khi cho dê ăn.

>>> Xem thêm: Dùng máy băm cỏ 9z chế  biến thức ăn cho dê hiệu quả.

Thức ăn tinh là những loại củ chứa tinh bột như khoai, ngô, sắn,…

Bên cạnh thức ăn, nguồn nước cũng rất quan trọng, tùy vào giai đoạn mà nhu cầu nguồn nước sẽ khác nhau. Đối với dê con từ 2 tháng tuổi sẽ cần 0,5 lít/ngày. Còn đối với dê trưởng thành thì cần 5 lít nước/ngày.

4. Thiến giống cho dê thịt

Theo những người có kinh nghiệm thì việc thiến giống cho dê là cần thiết, để giúp dê phát triển tốt và hạn chế tiết mùi hôi khó chịu. Thời điểm thích hợp nhất để thiến là sau khi sinh được vào ngày để giúp dê mau hồi phục.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng. Chúc quý bà con chăn nuôi thành công và đạt được nhiều lợi ích kinh tế cho gia đình.

Post Author: administrator