Tổng hợp đầy đủ nhất kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Cá lăng là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi và được người tiêu dùng ưa chuộng. Để đạt được hiệu quả kinh tế như mong đợi, bà con cần nắm vững kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm.

Bỏ túi kỹ thuật nuôi cá lăng mau lớn

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn giá rẻ

Chuẩn bị môi trường nuôi cá lăng

Bà con có thể nuôi cá lăng trong ao đất hoặc nuôi trong bè đều được. Tuy nhiên qua thực tế, có thể thấy rõ nuôi cá lăng trong bè mau lớn và đơn giản hơn nhiều.

kỹ thuật nuôi cá lăng

Nếu lựa chọn nuôi trong ao, bà con cần lựa chọn các ao nuôi có diện tích từ 1000 mét vuông trở lên với độ sâu dao động từ 1,5 – 2 mét. Nếu lựa chọn nuôi bè phải làm các lồng bè tối thiểu từ 10 mét khối trở lên và chọn thả bè ở những nơi nước chảy nhẹ.

Trước khi thả cá giống, bà con cần thực hiện công tác vệ sinh lồng bè hoặc ao nuôi thật kỹ lưỡng để tiêu diệt hết mầm bệnh còn tồn dư.

Chọn và thả cá lăng giống

Nên chọn các con cá lăng giống khỏe mạnh, không mất nhớt, đuôi và râu không nhợt nhạt và kích cỡ đồng đều. Nêu nuôi ghép thì chỉ nên thả với mật độ từ 4 – 5 con/ mét vuông (cá lăng chỉ chiếm tối đa 30% số lượng cá thả). Nếu nuôi đơn thì nên thả với mật độ từ 6 -8 con/ mét vuông là hợp lý. Bà con nên thả thêm từ 3 – 5% cá rô phi để làm thức ăn nuôi cá. Nếu nuôi trong lồng bè, có thể thả cá với mật độ cao hơn lên đến 60 – 70 con/ mét khối.

Trước khi thả cá cần tiến hành công đoạn tắm cá để tiêu diệt mầm bệnh còn tồn dư trên cơ thể. Sau đó cho cá tập làm quen với môi trường nước ao bằng cách thả nguyên bao chứa cá giống ngâm xuống nước ao để ổn định nhiệt độ rồi mới mở bao để cá tự chui ra.

Thức ăn nuôi cá lăng

Có thể cho cá lăng ăn một trong 3 loại thức ăn như sau:

  • Mồi tươi: cá tạp cắt nhỏ cho vừa miệng.
  • Thức ăn tự chế với công thức: cám + cá (tỉ lệ 1: 1).
  • Cám công nghiệp với độ đạm tối thiểu 35%.

Nên cho cá ăn làm 3 cữ trong ngày. Bữa tối nên cho ăn nhiều hơn với lượng thức ăn bằng 40 – 50% khẩu phần ăn trong ngày.

Chăm sóc cá lăng

Nếu nuôi cá trong ao, cần phải theo dõi hàng ngày hoạt động bơi lội của cá và tiến hành thay nước định kỳ nửa tháng một lần. Sau tháng đầu tiên, cần khử trùng nước sau mỗi lần thay nước mới để tiêu diệt mầm bệnh.

Nếu nuôi cá trong bè, ngoài việc theo dõi thường xuyên hoạt động của cá, bà con cần phải vệ sinh lồng bè đều đặn để đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho loài cá này phát triển.

Thu hoạch cá lăng

Bà con có thể tiến hành thu hoạch cá lăng sau 1,5 – 2 năm nuôi trồng, khi cá đạt kích cỡ từ 2 – 2,5 kg/con.

kỹ thuật nuôi cá lăng 1

Với kỹ thuật nuôi cá lăng thương phẩm vừa chia sẻ, chúc bà con nắm vững kiến thức và áp dụng thực tế vào mô hình chăn nuôi của gia đình mình để thu được hiệu quả kinh tế như mong đợi.

 

Post Author: administrator