Kỹ thuật nuôi cá chép giòn tốn ít chi phí mà thu được hiệu quả cao

Kỹ thuật nuôi cá chép giòn vô cùng đơn giản. Chỉ cần bà con nuôi trồng cá chép thường theo đúng hướng dẫn và tiến hành cho cá ăn hạt đậu tằm khoảng 3 – 5 tháng trước khi thu hoạch là da, thịt cá chép sẽ trở nên săn chắc và có độ giòn ngon đặc biệt. Mời bà con theo dõi chi tiết hướng dẫn nuôi cá chép giòn qua bài viết dưới đây.

Hé lộ kỹ thuật nuôi cá chép giòn vô cùng đơn giản không phải ai cũng biết

>>>Tham khảo thêm: Máy tự cho cá ăn tốt nhất năm 2020.

Chuẩn bị ao nuôi cá chép giòn

Bà con nên lựa chọn ao nuôi cá có diện tích dao động từ 2000 – 5000 mét vuông là hợp lý nhất. Nên tát cạn nước trong ao, san bằng đáy ao và tạo độ dốc hơi nghiêng về phía cống thoát nước. Duy trì mức nước sâu từ 1,5 – 2 mét để đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho loài cá này. Bố trí thêm các quạt nước để tạo dòng chảy, kích thích cá bơi lội giúp các thớ thịt săn chắc hơn. Đây là một trong những bí quyết bà con cần nắm vững khi thực hiện kỹ thuật nuôi cá chép giòn thương phẩm.

Trước khi thả cá giống, cần bón vôi diệt khuẩn với lượng từ 7 – 10 kg/100 mét vuồng rồi phơi ao từ 3 – 5 ngày. Cấp nước sạch vào ao nuôi.

Chọn và thả cá chép giống

Cá chép giòn bản thân chính là cá chép thường được nuôi theo phương pháp riêng biệt. Do vậy khi tiến hành chọn giống, bà con lựa chọn các con giống các chép có trên thị trường. Nuôi chép giòn có thể lựa chọn từ 1 – 2 vụ trong năm. Thả cá với mật độ từ 0,5 – 1 con/ mét vuông.

Thức ăn nuôi cá chép giòn

Một trong những bí quyết để thịt cá trở nên giòn ngon chính là cho ăn đậu tằm. Bà con cần tiến hành ngâm hạt đậu từ 12 – 24 tiếng. Rồi vớt ra, trộn từ 10 – 20g muối/kg đậu và ướp trong 10 – 15 phút trước khi cho cá ăn.

kỹ thuật nuôi cá chép giòn

Luyện cho cá ăn đậu tằm bằng cách không cho cá ăn gì trong vòng 5 ngày để cá thật đói rồi mới tiến hành cho ăn đậu tằm. 5 ngày đầu tiên khi cá bắt đầu ăn đậu, chỉ cho ăn với lượng bằng 0,03% trọng lượng cơ thể vào 1 bữa duy nhất. Rồi từ từ tăng lên từ 1,5 – 3% trọng lượng cơ thể con cá.

Nên cho cá ăn đậu tằm trước rồi mới tiến hành cho ăn các loại thức ăn khác. Do hạt đậu tằm khá nặng, nhanh chìm, nên rắc từng chút một để cá có thể đớp hết. Nên cho cá ăn bằng sàng để tiện theo dõi lượng thức ăn.

Phòng bệnh cho cá chép giòn

Định kỳ bổ sung thêm vitamin C và men vi sinh vào thức ăn cho cá khoảng 2 tuần/ lần với liều lượng 30 mg/kg thức ăn.

Thu hoạch cá chép giòn

Trước sau 3 – 5 tháng tiến hành cho cá ăn đậu tằm, bà con kiểm tra chất lượng thịt cá. Nếu đạt độ giòn phù hợp thì có thể thu hoạch cá thương phẩm. Nên cho cá nhịn ăn 1 ngày trước thời điểm thu hoạch.

kỹ thuật nuôi cá chép giòn

Với kỹ thuật nuôi cá chép giòn vô cùng đơn giản phía trên đây, chúc bà con thực hành thành công và nâng cao giá trị cho đàn cá chép nhà mình.

Post Author: administrator