Bỏ túi kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn và hiệu quả

Kinh nghiệm lái xe đường trường và những điều cần lưu ý

Việc nắm bắt kinh nghiệm lái xe đường trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình di chuyển. Do đó, bạn nhất định đừng bỏ qua bài viết này để bỏ túi nhiều thông tin hữu ích, đảm bảo sự vận hành xe an toàn, hiệu quả.

Kiểm tra kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi

Trước khi bắt đầu khởi hành taxi tải, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận trên xe như phanh, đèn chiếu sáng, lốp xe, dầu nhớt, nước làm mát…

Trong đó, phần lốp bạn hãy đo áp suất, đồng thời xem xét độ mòn thông qua việc quan sát gai lốp. Khi nhận thấy các gai lốp xe đã mòn chạm điểm giới hạn, phát hiện vết phù xuất hiện ở bề mặt lốp cần lập tức khắc phục bằng cách thay mới.

Ngoài ra, trên xe lúc nào cũng cần chuẩn bị sẵn đồ nghề để phục vụ các trường hợp không may gặp phải như tự bơm lốp hoặc vá lốp xe.

Kiểm tra chi tiết chất lượng các bộ phận xe trước khi khởi hành

Đối với phanh xe, bạn nên chạy thử một đoạn đường địa hình khó khăn, gồ ghề. Để biết độ giảm xóc còn an toàn, phanh vẫn ăn chắc, bạn tiến hành tăng tốc, đạp phanh rồi tiến hành đánh lái sẽ là kinh nghiệm lái xe đường trường không thể bỏ qua.

https://chuyenvanphonghaidang.com/chuyen-van-phong-tron-goi/

Chú ý quan sát biển báo giao thông

Muốn giữ an toàn tính mạng bản thân, những người đi cùng trên xe, tránh vi phạm luật an toàn giao thông, bạn cần chú ý quan sát các biển báo trên đường. Tập trung vào biển báo giới hạn tốc độ, cấm vượt.

Hơn nữa, bạn cũng đừng quên biển báo về đường xấu, đường nguy cơ trơn trượt, đèo dốc. Qua đó, có được tâm lý vững vàng, chủ động về phương án xử lý tình huống nhanh chón.

Kinh nghiệm lái xe đường trường khi vượt

Trên đường trường, nếu bạn muốn vượt xe khác, đầu tiên cần quan sát về làn đường. Chỉ thực hiện vượt xe nếu đường có đủ độ thông thoáng, bật xi nhan trái xin đường và giữ cho tốc độ xe ổn định. Nhận được tín hiệu xin nhan phải của xe phía trường bạn mới vượt.

Kinh nghiệm lái xe đường trường bạn không được phép quên quan sát từ gương chiếu hậu để biết phía sau có xe vượt hay không. Khi tạo khoảng cách an toàn, bạn tiếp tục bật xi nhan phải nhập vào làn đường cũ của mình. Tuyệt đối không chuyển làn đường tùy tiện dễ gây ra những nguy hiểm khó kiểm soát.

Trường hợp phía trước là góc cua phải, bạn không được vượt xe cùng chiều vì tầm nhìn đã bị hạn chế. Trong khi thân xe đi phía trước lại cản trở quan sát về hướng đường ngược chiều.

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe đường trường cho chuyến đi an toàn

Nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi sẽ là yếu tố nguy hiểm đối với việc lái xe. Vì thế, kinh nghiệm lái xe đường trường nếu bạn cảm thấy đuối sức, buồn ngủ, hãy dừng xe để nghỉ ngơi hồi sức. Thay vì cố cấp, bạn tấp xe vào bên lề đường và bật đèn cảnh báo, sau khoảng thời gian tỉnh táo bạn tiếp tục cho hành trình của mình.

Kinh nghiệm lái xe an toàn về đêm

Lái xe về đêm bạn bắt buộc phải ghi nhớ các kỹ năng sau đây:

+ Suốt hành trình bật đèn trước và sau.

+ Khi thấy xe ngược chiều đến gần, bật đèn cốt phía trước trong phạm vi 200m.

+ Không may gặp tình huống xe hư hỏng giữa đường, bạn sử dụng phương pháp cảnh báo nguy hiểm giúp những tài xế khác cùng trên đường thấy xe của bạn từ xa. Tốt nhất nên cố gắng đưa xe vào lề đường để không làm gián đoạn lưu thông.

+ Tránh dừng xe ở đoạn đường cong, vừa qua đường đèo dốc khiến cho các xe phía sau không kịp nhìn thấy sẽ xảy ra tai nạn.

Chúc bạn luôn có được hành trình di chuyên an toàn nhất với kinh nghiệm lái xe đường trường trên đây.

Post Author: administrator