Khám phá lợi ích tuyệt vời khi thưởng thức âm nhạc

Hãy yêu thích ấm nhạc nếu bạn muốn có một người đồng hành tuyệt vời. Vì âm nhạc  lúc nào cũng bên cạnh bạn mọi lúc mọi nơi. Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc nghe nhạc giúp ta luôn cảm thấy tràn đầy hạnh phúc và cải thiện sức khỏe thể chất một cách đáng kể. Âm nhạc mang lại rất nhiều lợi ích cho mỗi chúng ta.

1. Âm nhạc làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Các công trình khoa học  của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng khi con người nghe một bài hát mà mình yêu thích thì não của bạn sẽ giải phóng dopamine – một dạng dẫn truyền thần kinh.

Nhà thần kinh học Valorie Salimpoor đã tiến hành thử nghiệm trên 8 người có niềm yêu thích âm nhạc bằng cách tiêm chất phóng xạ vào trong  cơ thể họ, sau đó cho họ nghe bản nhạc họ yêu thích. Dùng một máy PET để quét các phản xạ của thần kinh sẽ cho ra kết quả rằng một lượng lớn dopamine được phóng ra, điều này chứng minh họ có những cảm xúc hạnh phúc, thích thú và vui vẻ.

Vì vậy, nếu muốn được cải thiện tâm trạng, hãy nghe bản nhạc mà bạn thích khoảng 15 phút nhé. Đó là những gì bạn cần để có tâm trạng thoải mái.

Xem thêm:

5 nhạc cụ dân tộc được ưa chuộng vượt thời gian

Phương pháp triệt lông thần thánh chỉ với chanh, đường và mật ong

2. Âm nhạc giúp bạn có thêm nhiều động lực

Với chặng đường 800m, nếu cho các vận động viên nghe thể loại nhạc có giai điệu, tiết tấu nhanh sẽ hoàn thành nhanh hơn so với vận động viên nghe nhạc có giai điệu bình thường hoặc không nghe. Điều này đã được Marcelo Bigliassi cùng đồng nghiệp chứng minh. Nếu bạn đang muốn tham gia các hoạt động yêu cầu vận động thì hãy nghe nhạc để truyền cảm hứng.

3. Âm nhạc làm giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

Khi nghe bài hát bạn yêu thích có thể làm giảm các hoóc-môn gây căng thẳng, giúp cơ thể bạn thoải mái, thư giãn hơn. Đây là một phát hiện rất quan trọng bởi căng thẳng chiếm tới 60% nguyên nhân gây các bệnh. Một nghiên cứu cho rằng nếu mọi người tham gia sáng tác âm nhạc bằng các nhạc cụ như đàn, dizi, guitar hay ngồi hát hò cùng nhau, hệ thống miễn dịch của họ sẽ được thúc đẩy mạnh hơn.

Để luôn giữ sự bình tĩnh và gimar bớt các căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc, bạn hãy nghe nhạc và hát theo từng điệu nhạc để đầu óc thư giãn và thoải mái nhất.

4. Âm nhạc giúp bạn ngủ ngon hơn

Hơn 30% con  người trên thế giới than phiền về bệnh mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy những bạn sinh viên hay nghe nhạc cổ điển thư giãn 45 phút trước khi ngủ thường sẽ ngủ ngon hơn bình.

5. Âm nhạc giúp bạn tỉnh táo khi lái xe

Âm nhạc sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình lái xe mà còn giúp bạn lái xe an toàn hơn. Đó là kết quả của công trình nghiên cứu của nhà khoa học người Hà Lan.

Nghe nhạc trong khi lái xe có những ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của bạn, điều này giúp cho bạn cảm thấy an toàn hơn khi không có nhạc. Nếu như có lúc nào đó bạn đang cảm thấy lo lắng khi tham gia giao thông thì hãy bật nhạc lên để cải thiện tình trạng căng thẳng

Âm nhạc như một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, nó làm bạn quên đi mệt mỏi, là nguồn động lực và còn truyền đạt cảm xúc, những tâm tư tình cảm khó diễn tả.

Post Author: administrator