Hướng dẫn chi tiết quy trình thi công sơn Epoxy cho nền bê tông yếu

Chất lượng của nền bê tông luôn là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quy trình thi công sơn sàn epoxy. Sơn epoxy luôn cần một bề mặt nền bê tông chắc chắn, đạt đủ tiêu chuẩn để tiến hành thi công đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Vậy, nếu bê tông không đủ chất lượng thì có thể thi công quy trình này được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình thi công sơn epoxy cho nền bê tông yếu cực chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lợi ích của việc thi công sơn epoxy cho nền bê tông 

Thi công sơn epoxy cho nền bê tông yếu nói riêng, và cho nền bê tông công nghiệp nói chung đã và đang được ưa chuộng rất nhiều hiện nay bởi những lợi ích tuyệt vời sau đây mà nó mang lại: 
Đem đến độ sáng bóng, mịn màng, bằng phẳng cho mặt sàn bê tông, nâng cao hiệu quả thẩm mỹ cho khu vực áp dụng

Tạo cho nền bê tông một lớp liền mạch, giúp ngăn cách giữa mặt sàn và các vật gây tiếp xúc trên bề mặt để tránh làm trầy xước, cũng như nứt vỡ, hỏng sàn. 

Sơn tạo cho bề mặt một lớp bảo vệ cực triệt để, chống chịu khỏi các tác động từ lực va đập, bụi bẩn, nấm mốc, tạo sự dễ dàng trong việc lau chùi, vệ sinh sàn, kháng khuẩn, chống ẩm và không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

2. Phương pháp xử lý nền bê tông yếu trước khi thi công sơn epoxy

Sơn epoxy chỉ có thể đạt được hiệu quả thi công tuyệt đối trên bề mặt bê tông đạt đủ các tiêu chuẩn, vì vậy, với các mặt nền bê tông yếu, chúng ta cần xử lý bề mặt một cách kỹ lưỡng trước khi thi công. Dưới đây là 2 biện pháp xử lý bề mặt trước khi sơn epoxy cho nền bê tông yếu được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

2.1. Xử lý mác bê tông

Xử lý mác bê tông, hay còn có thể hiểu là làm tăng mác bê tông là một trong những việc bạn cần cân nhắc tới đầu tiên trong quy trình xử lý bề mặt nền bê tông yếu. Với biện pháp này, bạn chỉ cần đổ lại nền bê tông sao cho đạt tiêu chuẩn về mác đạt 250 trở lên, bảo dưỡng nền ít nhất 3 tuần và để lại các khe giãn nở bê tông nhằm chống sự nứt gãy xuất hiện ở mặt sàn là đã đủ điều kiện để tiến hành quy trình thi công sơn epoxy cho sàn.

2.2. Sử dụng sản phẩm phụ trợ chống co ngót

Phương pháp thứ 2 là sử dụng các sản phẩm phụ trợ chống co ngót cho bê tông. Loại sản phẩm này mang đến hiệu quả giúp cải thiện mác bê tông tốt hơn, giúp nền bê tông không còn hiện tượng bị co ngót trong quá trình bê tông hóa. Ngoài ra, sử dụng sản phẩm này cũng giúp cho thời gian thi công được tiết kiệm, giảm độ sộp của bê tông, làm lấp đầy vào những chỗ trống trong bê tông, cải thiện hơn khả năng chịu tải trọng cho toàn bộ mặt nền. Từ đó, giúp đảm bảo được các tiêu chuẩn để tiến hành thi công sơn epoxy trên bề mặt.

>> Xem thêm:

 

3. Quy trình thi công sơn epoxy cho nền bê tông yếu 

Bước 1: Xử lý và vệ sinh mặt sàn

Sau quy trình tăng mác cho nền bê tông yếu, trước khi tiến hành sơn epoxy cho nền bê tông yếu, bạn cũng cần xử lý lại bề mặt bằng máy mài và các thiết bị chuyên dụng khác giống như các quy trình sơn epoxy trên nền thường, loại bỏ hết các khuyết điểm trên bề mặt, đảm bảo độ bằng phẳng và vệ sinh, tẩy rửa mọi vết ố, tạp chất và các bụi bẩn, mảng bám còn sót lại.

Bước 2: Sơn lót

Bước tiếp theo trong quy trình này là sơn lót. Với nền bê tông yếu, chúng ta nên dùng sơn epoxy hệ tự san phẳng để thi công vì nó có những đặc điểm rất phù hợp, do đó, lớp sơn lót sẽ là lớp trung gian giúp chống thấm, cải thiện độ bám dính cho lớp sơn và nền bê tông.

Bước 3: Thi công sơn phủ và hoàn thiện

Tới bước này, bạn cần lưu ý pha hỗn hợp sơn epoxy theo đúng quy định từ nhà sản xuất, thi công nhanh chóng để tránh tình trạng chết sơn. Bạn chỉ cần đổ toàn bộ phần sơn lên sàn, sau đó, dùng dụng cụ sơn đã chuẩn bị từ trước đó để san phẳng hết lớp sơn lên trên bề mặt. 

Cuối cùng, để kết thúc quy trình sơn epoxy cho nền bê tông yếu, bạn hãy tiến hành kiểm tra và nghiệm thu công trình theo thời gian khô sơn được quy định và đưa vào sử dụng.

Trên đây là hướng dẫn về quy trình sơn epoxy cho nền bê tông yếu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình thi công, hoàn thiện sàn epoxy bê tông của mình.

>> Xem thêm nhiều thông tin hữu ích về sơn epoxy nền nhà xưởng tại: https://sonjymec.com/son-nen-nha-xuong-epoxy.htm

Post Author: administrator