Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ hay còn được biết đến với tên gọi điện mặt trời nối lưới (hòa lưới). Đây là hệ thống điện hoạt động kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia. Với loại hình này lượng điện năng dư thừa từ hệ thống điện NLMT sẽ hòa lưới trực tiếp lên lưới điện quốc gia thay vì dự trữ vào bình như hệ thống điện lưu trữ.  Tại bài viết sau đây cùng Intech Energy tìm hiểu ngay!

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ là gì?

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ, còn được gọi là hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới không có lưu trữ, là loại hệ thống năng lượng mặt trời được kết nối trực tiếp vào lưới điện công cộng mà không sử dụng bất kỳ hệ thống lưu trữ năng lượng (như pin năng lượng mặt trời hoặc ắc quy) nào. Trong hệ thống này, năng lượng mặt trời được sản xuất bởi tấm pin năng lượng mặt trời được chuyển đổi thành điện năng và đưa vào lưới điện công cộng trực tiếp.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ, còn được gọi là hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới không có lưu trữ

Ưu điểm chính của hệ thống này là tính ổn định và đơn giản. Nó cho phép người sử dụng tiết kiệm hóa đơn điện, bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho các thiết bị và hệ thống trong nhà mà không phải lo lắng về việc lưu trữ năng lượng. Hơn nữa, khi hệ thống sản xuất năng lượng mặt trời nhiều hơn nhu cầu tại thời điểm đó, phần dư thừa sẽ được đưa vào lưới, tạo cơ hội kiếm thêm tiền bằng cách bán năng lượng cho công ty điện lực.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ 

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ hay còn được biết đến với tên gọi điện mặt trời nối lưới (hòa lưới). Đây là hệ thống điện hoạt động kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ hay còn được biết đến với tên gọi điện mặt trời nối lưới (hòa lưới)

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ

 • Các tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel).

 • Bộ chuyển đổi điện DC-AC Inverter nối lưới.

 • Đồng hồ điện 2 chiều (Nhà nước sẽ mua lại toàn bộ điện xài dư của điện mặt trời)

Nguyên lý hoạt động

Năng lượng mặt trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin năng lượng tạo ra dòng điện một chiều DC. Sau đó dòng điện 1 chiều thông qua bộ chuyển đổi điện hòa lưới (DC/AC inverter on grid) thành điện xoay chiều AC, cùng pha, cùng tần số với điện lưới quốc gia. Hệ thống sẽ cùng cung cấp điện cho các thiết bị điện và hòa chung với điện lưới quốc gia. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không cần dùng ắc quy lưu trữ.

 • Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải (Loads) thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời.

 • Nếu công suất tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm điện lưới bù vào.

 • Khi công suất tải tiêu thụ nhỏ hơn công suất hòa lưới thì điện từ bộ hòa lưới sẽ trả ra lưới. Lượng điện trả ra lưới này sẽ được EVN mua lại.

Năng lượng mặt trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin năng lượng tạo ra dòng điện một chiều DC.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ dành cho ai?

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới phù hợp lắp đặt cho mọi gia đình, doanh nghiệp. Đặc biệt là các gia đình, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều điện năng vào ban ngày cao.

Công suất của hệ thống phụ thuộc vào mức độ tiêu thụ điện và quy mô của dự án của từng gia đình, doanh nghiệp. Bên cạnh đó công suất điện mặt trời hòa lưới còn phụ thuộc vào ngân sách của khách hàng. Độ lớn của hệ thống điện NLMT có thể kéo dài từ một KW đến hàng MW. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới nên được ứng dụng cho các dự án sau đây:

 • Lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho các hộ gia đình.

 • Sử dụng cho các nhà xưởng, nhà máy, doanh nghiệp.

 • Các văn phòng, tòa nhà.

 • Sử dụng cho bệnh viện, trường học.

 • Ứng dụng cho các siêu thị, trung tâm thương mại.

 • Ứng dụng rộng rãi ở nhà ga, bến xe, sân bay…

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới phù hợp lắp đặt cho mọi gia đình, doanh nghiệp

Lời kết: 

Trên đây là các thông tin liên quan đến hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến quý bạn đọc. 

>>Có thể bạn quan tâm:

 1. Điện năng lượng mặt trời hòa lưới 2KW
 2. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ
 3. Nhà máy điện mặt trời Krông Pa, Gia Lai

Post Author: administrator