Giới thiệu cây chiêu liêu và cây bàng đài loan

Cây Chiêu liêu có tên khoa học là Terminalia chebula Retz thuộc họ thực vật: Combretaceae (họ Bàng). Chúng có tên thông thường là cây Chiêu liêu, Kha tử, Tiếu, Sang, Cà Lích (Bana)… Loài cây này có nguồn gốc xuất xứ từ Singapore, Indonesia và hiện nay được trồng khá phổ biến ở Việt Nam.

Cây Chiêu liêu có phần tán tỏa tròn, tạo dáng đẹp nên thích hợp trồng làm cây công trình. Cây thường mọc đơn lẻ hoặc trồng dọc những lối đi trong công viên, đường phố, khu dân cư, làm tôn tạo vẻ đẹp của cảnh quan xanh, và hơn nữa cũng lọc khí bụi ô nhiễm trong môi trường rất tốt.

Chiêu liêu là loại cây gỗ trung bình, rụng lá vào mùa khô, có thể cao khoảng 10 – 20 cm, đường kính thân khoảng 40 – 80 cm. Tán của cây chiêu liêu thì phân tầng và có nhiều cành lá như cây bàng. Vỏ thân có màu xám nhạt, nứt dọc sâu khoảng 4 – 8 mm tạo thành các hình chữ nhật không đều nhau. Phần thịt vỏ dày 1,5 – 1,8 cm, có nhiều lớp màu đỏ và màu nâu xen kẽ nhau. Nhựa cú cây là dịch màu đỏ nhạt và có vị chát. Các cành non thì có lông.

Cây chiêu liêu có lá đơn nguyên, mọc đối hoặc gần đối nhau. Phiến lá có hình trứng ngược, dài khoảng 10 – 20 cm, rộng khoảng 5 – ­10cm, đầu và gốc lá gần giống hình nêm. Lá cây chiêu liêu có gân cấp hai hình lông chim với 7 – 9 đôi gân, gân nổi rất rõ ở mặt dưới. Phiến là thì hơi dày, cứng và hơi dai. Lá non đôi khi có lông mịn còn lá già thì lại nhẵn và cứng hơn. Cuống lá dài khoảng 1 – 5 cm, có 2 tuyến hình chấm không rõ ở đầu.

Cây chiêu liêu có cụm hoa hình chùm bông, nhiều hoa và cụm hoa có nhiều bông, hoa nhỏ giống hoa sữa, chúng mọc ở các nách lá gần đầu cành. Chiều dài khoảng  5 – 10 cm, trục cụm hoa có lông. Hoa chiêu liêu là hoa lưỡng tính và có các lá bắc hình tam giác dài khoảng 1 – 3mm có màu trắng xanh. Có 5 lá đài hợp, ở phía dưới hình chuông còn phía trên có 5 răng ngắn và không có cánh hoa. Nhị 10, dài 4 mm và xếp làm 2 vòng, chỉ nhị thì dài 3 mm và có triền tuyến mật nằm trong vòng nhị, triền xẻ thành 5 thuỳ có lông. Bầu dưới nhẵn có 1 ô và 2 noãn. Hoa của cây chiêu liêu thường xuất hiện vào khoảng tháng 5 – tháng 6.

Quả chiêu liêu có hình trứng, dài khoảng 3 – 4 cm, rộng khoảng 1,7 – 2 cm, có đầu nhọn và màu xanh nhạt. Quả có gờ nhẹ chạy dọc quả, cùi quả nạc có vị chua chát và có một hạt cứng. Quảng chiêu liêu khi sấy kho có thể sử dụng làm thuốc. Quả chiêu liêu chín từ tháng 8 – thàng 9.

Chiêu liêu có khả năng chịu lạnh, khô và chịu lửa bởi cây có lớp vỏ dày bao bọc. Cây có tốc độ sinh trưởng khá chậm cùng khả năng tái sinh chồi cực kỳ tốt. Hiện nay, Chiêu liêu cũng được trồng làm cây xanh công trình, đô thị hay làm cảnh sân vườn khá phổ biến bởi cây có hỉnh dáng đẹp.

Bàng là một loại cây thân gỗ nhỡ được sử dụng nhiều trong việc làm cây công trình, cây đô thị ở Việt Nam như: Làm cây xanh hè phố, cây trồng trang trí nhà, biệt thự. Trong đó, loại cây bàng có lá nhỏ còn được gọi là Bàng đài loan dường như đang trở nên ưa chuộng hơn.

Xem chi tiết cây bàng đài loan: https://caydothi.vn/cay-bang-dai-loan.html

Xem thêm:

https://ecuocsong.com/cach-trong-cham-soc-cay-hoa-ngoc-lan-co-lon/

https://ecuocsong.com/so-sanh-da-lat-nen-tu-nhien-voi-gach-men/

Post Author: administrator