Giá gà mía hiện nay và cách nuôi gà Mía mang lại năng suất cao

Gà mía có đặc điểm gì? Giá gà mía hiện nay như thế nào? Cách nuôi gà mía ra sao để đảm bảo mang lại năng suất cao? Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn điều đó.

1. Đặc điểm của gà mía

Gà mía là giống gà có nguồn gốc từ Hà Nội với thân hình lớn, trọng lượng nặng, lông màu đỏ tiết, ngực và đùi nở nang.

Khi mới sinh, gà có trong lượng khoảng 32g. Sau khi nuôi được 4 tháng thì có thể làm thịt, lúc này gà đạt khoảng 2.32kg nếu là gà trống và 1.9kg nếu là gà mái. Khi nuôi gà được 6 tháng thì gà trống sẽ đạt mức 3.1kg, gà mái sẽ đạt mức 2.4kg. Thậm chí, có trường hợp nuôi tốt gà có thể nặng đến 5 kg.

Gà mía đẻ tương đối muộn, phải sau 7 đến 8 tháng. Sản lượng trứng khoảng 50 đến 55 quả mỗi con/năm. Thịt gà mía thơm ngon, da giòn, bên cạnh đó giống gà này cũng có khả năng kiếm ăn khá tốt, sức đề kháng cao.

2. Giá gà mía giống hiện nay

Gà mía nuôi được 4 đến 6 tháng thì có thể xuất chuồng. Đối với gà chất lượng sẽ có giá từ 110.000 đến 130.000 VNĐ/kg. Còn với gà mía giống thì mỗi con khoảng 10 đến 12.000VNĐ.

3. Cách nuôi gà mía đảm bảo năng suất cao

Cách chọn gà mía

Khi chọn giống gà mía bà con nên ưu tiên những con nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, mỏ đều và không bị dị tật. Ngoài ra, bầy gà giống mà bà con chọn mua cũng cần phải đảm bảo đồng đều về trọng lượng. Mua giống từ 1 nguồn để đảm bảo chất lượng ổn định và được tiêm chủng vắc xin đầy đủ.

Cách xây dựng chuồng trại

  • Nên xây chuồng gà ở nơi cao ráo, thoáng mát, đảm bảo từ 1 đến 3 con/m2.
  • Dùng lưới B40, tre, gỗ,… để rào chắn xung quanh.
  • Nên xây dựng bể chứa tro, cát, điểm sinh hoạt cho gà tắm.
  • Nên sử dụng máng sỏi, cát, đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà tiêu hóa hiệu quả hơn.
  • Vì gà hay ngủ trên cao nên hãy tạo giàn đậu trong chuồng gà. Giàn đậu này nên cách nền khoảng 0.5m và dàn cách dàn từ 0.3 đến 0.4m.
  • Hướng chuồng gà thích hợp là hướng Đông hay Đông Nam.

Thức ăn cho gà mía

Gà mía với ưu điểm là khả năng tự kiếm ăn rất tốt. Do vậy, bà con có thể dùng phụ phẩm nông nghiệp như sắn, khoai, ngô,… cho gà. Ngoài ra, bà con có thể dùng may dun cam vien để chế biến, pha trộn thức ăn thêm cám gạo, rau để gà ăn dễ tiêu hóa, không bị tích mỡ. Nếu có thể hãy nuôi trùng đất để bổ sung nguồn đạm cho gà.

Khi gà nhỏ hãy cho gà ăn theo cữ, mỗi lần một ít. Những ngày đầu có thể cho ăn bắp, cám, thức ăn mỗi lần rải cũng nên từng ít một để kích thích gà thèm ăn hơn.

Nếu thiết kế máng ăn treo thì phải điều chỉnh độ cao của nó sao cho phù hợp với độ tuổi của gà. Qua đó giúp gà ăn thoải mái, không bị rơi vãi. Trường hợp nuôi gà nhốt bà con đừng quên bổ sung thêm khoáng, vitamin e cho gà. Sau giai đoạn úm gà thì nên cho ăn thêm rau xanh. Ngoài thức ăn thì bà con cũng cần đảm bảo bổ sung nguồn nước sạch cho gà.

Với mức giá gà mía hiện nay thu mua cao, cộng thêm cách nuôi đơn giản, vì vậy mà chọn lựa mô hình chăn nuôi gà mía được coi là giải pháp lý tưởng nhất để làm giàu cho bà con nông dân hiện nay. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được chia sẻ thêm nhiều bí quyết hay ho khác.

Post Author: administrator