Điều trị bệnh viêm gan B cấp tính, viêm gan B mãn tính như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh có khả năng truyền nhiễm dễ dàng từ người sang người. Viêm gan B hình thành do virus viêm gan B hay gọi là virus HBV gây ra. Nếu chúng ta không phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị, kiểm soát kịp thời, bệnh sẽ gây ra những biến chứng có hại và nguy hiểm cho gan như xơ gan, suy gan, thậm chí là ung thư gan. Vậy  nên điều trị bệnh viêm gan B như thế nào để hiệu quả nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm gan B

Thông thường, bệnh viêm gan B tiến triển rất chậm và hầu như không gây ra triệu chứng, biểu hiện gì. Do đó, rất nhiều người chủ quan và đến khi phát hiện ra mình đã mắc bệnh thì bệnh cũng đã ở giai đoạn xấu rồi. Bạn có thể tham khảo một vài biểu hiện sớm của bệnh như sau:

  • Bị sốt nhẹ
  • Luôn cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng
  • Hay buồn nôn
  • Thể trạng mệt mỏi, không tỉnh táo, mất tập trung
  • Da vàng bất thường
  • Nước tiểu có màu sẫm bất thường
  • Phân có màu bạc bất thường
  • Hay đau tức vùng gan

Nếu bạn gặp nhiều trong số các biểu hiện trên, hay đến các bệnh viện gần nhất để làm xét nghiệm máu để xác định mình có bị nhiễm virus HBV hay không. Từ đó có những biện pháp, phác đồ điều trị và kiểm soát bệnh kịp thời.

Bệnh viêm gan B có mấy loại?

Hiện nay, y học phân bệnh viêm gan B thành 2 loại: viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

Đối với bệnh viêm gan B cấp tính

Khi phát hiện bệnh sớm, virus HBV mới chỉ tồn tại trong máu dưới 6 tháng sẽ được gọi là viêm gan B cấp tính. Viêm gan B cấp tính có thể dễ dàng điều trị dứt điểm.

Với bệnh viên gan B cấp tính, người bệnh không cần sử dụng thuốc điều trị mà chỉ cần đến thăm khám thường xuyên để kiểm soát tình hình bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cần có chế độ ăn – nghỉ ngơi – làm việc một cách cân bằng và hợp lý để đẩy lùi bệnh tật ra khỏi cơ thể.

Nếu chúng ta không có các biện pháp điều trị đúng, bệnh sẽ dễ dàng chuyển trạng thái từ viêm gan B cấp tính sang viêm gan B mãn tính. Lúc này, việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn và nguy cơ cao phải chung sống với bệnh đến suốt đời.

Đối với bệnh viêm gan B mãn tính

Người bệnh viêm gan B mãn tính buộc phải sử dụng thuốc để ức chế quá trình nhân bản virus HBV trong cơ thể. Một số loại thuốc chứa một trong các thành phần như Tenofovir, Lamivudin, Adefovir,…sẽ hỗ trợ điều trị viêm gan B mãn tính một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Thuốc Hepbest giá bao nhiêu

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn phần nào hiểu được cách điều trị bệnh viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và bạn bè bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thòi bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Post Author: administrator