Điểm danh các kiểu cơ cấu tổ chức doanh nghiệp hiện nay

Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp là sự tập hợp của các bộ phận, cá nhân có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau và hướng đến sự phát triển đạt được mục tiêu chung đề ra của mỗi doanh nghiệp. Hiện có rất nhiều hình thức Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp khác nhau, dưới đây bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn một số kiểu cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp đã và đang được ứng dụng rộng rãi mang đến hiệu quả cao.

Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp theo kiểu cơ cấu trực tuyến

Cơ cấu tổ chức trực tuyến là một trong những cách thức Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp được sử dụng nhiều với cách thức quản lý trong đó chính trực tiếp nhà quản trị sẽ là người ra quyết định quản lý và giám sát cấp dưới thực hiện và ngược lại. Đồng thời với Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp này mỗi cấp dưới chỉ việc chịu sự giám sát chỉ đạo từ phía cấp trên trực tiếp quản lý mình mà thôi. 

Điểm danh các kiểu cơ cấu tổ chức doanh nghiệp hiện nay

Mô hình Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp theo kiểu trực tuyến

Với loại hình cơ cấu này mối quan hệ giữa các thành viên trong cùng một tổ chức, doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo kiểu trực tuyến, người thừa hành chỉ việc chịu sự tác động đến từ cấp trên trực tiếp của mình. Sử dụng Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp theo cơ cấu trực tuyến góp phần tạo thuận lợi cho quá trình quản lý tập trung, thống nhất, làm việc theo chế độ thủ trưởng. Cùng với đó, mô hình cơ cấu tổ chức này còn giúp tiết kiệm được chi phí quản lý, giúp cho tổ chức có thể linh hoạt, nhanh nhạy trước sự thay đổi chóng mặt của môi trường. 

Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp theo cơ cấu chức năng 

Với hình thức tiến hành Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp chức năng này thì việc quản lý sẽ được chia nhỏ cho nhiều bộ phận thực hiện những chức năng công việc khác nhau và đòi hỏi những người làm việc trong từng bộ phận đó phải có chuyên môn vững, chắc và am hiểu sâu nhiệm vụ, chức năng thực hiện công việc của mình.

Điểm danh các kiểu cơ cấu tổ chức doanh nghiệp hiện nay

Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp chức năng này thì việc quản lý sẽ được chia nhỏ cho nhiều bộ phận thực hiện những chức năng công việc khác nhau

Vận dụng cơ cấu chức năng này trong Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp góp phần giúp cho doanh nghiệp có thể thu hút, tuyển dụng được nhân viên có kinh nghiệm, kiến thức am hiểu chuyên sâu về chức năng nhiệm vụ đó cũng như không gây chồng chéo chức năng, nhiệm vụ trong quá trình làm việc.

Ưu điểm nổi bật của cơ cấu này giúp cho quá trình chuyên môn hóa kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn, nâng cao hơn nữa tay nghề, năng lực của bản thân mỗi nhân viên trong từng bộ phận, tổ chức và hạn chế được rủi ro hơn trong quá trình tiến hành công việc phân công nhiệm vụ.

Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp kết hợp trực tuyến và chức năng

Mô hình Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp kết hợp trực tuyến và chức năng sẽ giảm bớt được gánh nặng cho nhà quản lý, đồng thời thu hút được các chuyên gia có năng lực, chuyên môn vào việc giải quyết các vấn đề. Trong cơ cấu này mối quan hệ giữa nhà quản lý, cấp dưới, cấp trên nằm trên cùng một đường thẳng theo chiều dọc, còn các bộ phận chức năng có nhiệm vụ cố vấn, kiểm tra các hoạt động của bộ phận trực tuyến. Sự kết hợp cơ cấu tổ chức trực tuyến – chức năng giúp cho quá trình làm việc được chặt chẽ, hợp lý và mang đến sự quản lý hiệu quả nhất trong mỗi doanh nghiệp ứng dụng cơ cấu này vào quản lý.

Mô hình Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp kết hợp trực tuyến và chức năng sẽ giảm bớt được gánh nặng cho nhàquản lý, đồng thời thu hút được các chuyên gia có năng lực, chuyên môn vào việc giải quyết các vấn đề

Trên đây là những chia sẻ thêm về các kiểu Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp hiện nay, hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho những ai đang có dự đính sắp xếp và sử dụng Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp trong tương lai.

Trụ sở chính

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ OOC
Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 To Huu St., Trung Van, Nam Tu Liem, Ha noi, Vietnam
Tel: 024 3553 7799 | 0963636066

Văn phòng HCM

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ OOC
B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 

Xem thêm:

Ý nghĩa của hệ thống chỉ tiêu KPI

Như thế nào là một website chuẩn SEO?

Có nên thuê VPS giá rẻ nhất của HostingViet hay không?

Post Author: administrator