Giải đáp từ chuyên gia: Có nên nhổ răng khôn?

Răng khôn là chiếc răng hàm số 8 được mọc sau cùng của bộ răng. Khi răng khôn mọc ngầm sẽ gây cho con người cảm giác đau đớn và khó chịu. Vậy, có nên nhổ răng khôn không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Trong trường hợp nào thì răng khôn nên được nhổ? Tất cả các vấn đề về răng khôn sẽ được Nha khoa Quốc tế 108 giải đáp qua bài viết dưới đây

Mục lục


I. Tổng quan về nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ một hoặc nhiều răng khôn – bốn răng trưởng thành vĩnh viễn nằm ở góc sau của miệng bạn trên đỉnh và dưới cùng.

Nếu một chiếc răng khôn không có chỗ để phát triển (răng khôn bị ảnh hưởng), dẫn đến đau, nhiễm trùng hoặc các vấn đề răng miệng khác, bạn có thể sẽ cần phải nhổ nó. Nhổ răng khôn có thể được thực hiện bởi một nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng.

Đọc thêm: Đau răng khôn – 8 Lưu ý về Răng khôn ảnh hưởng đến sức khỏe

Để ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn trong tương lai, một số nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng miệng khuyên bạn nên nhổ răng khôn ngay cả khi răng bị ảnh hưởng hiện không gây ra vấn đề gì.

Có nên nhổ răng khôn không? 

Có nên nhổ răng khôn không? 

II. Tại sao cần phải nhổ răng khôn? 

Răng khôn, hay răng hàm thứ ba, là răng vĩnh viễn cuối cùng xuất hiện (mọc) trong miệng. Những chiếc răng này thường xuất hiện ở độ tuổi từ 17 đến 25. Một số người không bao giờ phát triển răng khôn. Đối với những người khác, răng khôn mọc bình thường – giống như các răng hàm khác thì không gây ra vấn đề gì.

Nhiều người phát triển răng khôn bị ảnh hưởng – răng không đủ chỗ để nhét vào miệng hoặc phát triển bình thường. Răng khôn bị ảnh hưởng có thể chỉ mọc ra một phần hoặc không.

Răng khôn - Nên giữ hay giữ lại 

Răng khôn – Nên giữ hay giữ lại 

Răng khôn cần phải nhổ trong trường hợp: 

 • Phát triển ở một góc về phía răng tiếp theo (răng hàm thứ hai)

 • Phát triển ở một góc về phía sau của miệng

 • Phát triển ở một góc bên phải với các răng khác, như thể răng khôn đang “nằm xuống” trong xương hàm

 • Phát triển thẳng lên hoặc xuống như các răng khác nhưng bị mắc kẹt trong xương hàm

III. Có nên nhổ răng khôn không? 

Vậy, có nên nhổ răng khôn không? Các chuyên gia nha khoa cho biết: răng khôn là chiếc răng liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh nên  không phải tất cả răng khôn đều cần phải nhổ. Nếu răng khôn mọc bình thường, mọc thẳng và không ảnh hưởng gì đến các răng xung quanh thì không cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải vệ sinh răng miệng, dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng một cách triệt để.

Răng khôn cần được loại bỏ trong trường hợp mọc ngầm, mọc lệch, gây ra các biến chứng đau đớn, nhiễm trùng và ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được thăm khám nha sĩ, chụp x – quang răng, trình bày bệnh lý toàn thân để nhận được sự tư vấn kỹ càng nhất từ các bác sĩ.

Các trường hợp cần phải nhổ răng khôn

Các trường hợp cần phải nhổ răng khôn

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, việc phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

IV. Các biến chứng mà răng khôn gây nên 

Bạn có thể sẽ cần nhổ răng khôn bị ảnh hưởng nếu nó dẫn đến các vấn đề như:

 • Đau đớn.

 • Thức ăn và mảnh vụn mắc vào khe răng

 • Nhiễm trùng hoặc bệnh nướu răng (bệnh nha chu)

 • Sâu răng trong một răng khôn bị phun trào một phần

 • Tổn thương răng gần đó hoặc xương xung quanh

 • Sự phát triển của một túi chứa đầy chất lỏng (u nang) xung quanh răng khôn

 • Biến chứng với các phương pháp điều trị chỉnh nha để làm thẳng các răng khác

Biến chứng của răng khôn 

Răng khôn có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm 

Răng khôn có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm 

Hầu hết các nhổ răng khôn không dẫn đến các biến chứng lâu dài. Tuy nhiên, việc loại bỏ răng khôn bị ảnh hưởng đôi khi đòi hỏi một phương pháp phẫu thuật liên quan đến việc rạch vết thương ở mô nướu và loại bỏ xương. Hiếm khi, các biến chứng có thể bao gồm:

 • Hốc khô đau, hoặc lộ xương khi cục máu đông sau phẫu thuật bị mất khỏi vị trí vết thương phẫu thuật (ổ cắm)

 • Nhiễm trùng trong ổ cắm từ vi khuẩn hoặc các hạt thức ăn bị mắc kẹt

 • Tổn thương răng, dây thần kinh, xương hàm hoặc xoang gần đó

Câu hỏi có nên nhổ răng khôn không còn phụ thuộc vào từng trường hợp mọc răng của bệnh nhân. Hãy quan sát và theo dõi các triệu chứng để kịp thời phát hiện, điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Post Author: administrator