Trả lời giúp bạn: Cho gà ăn cây chuối có tác dụng gì?

Bạn mới bắt đầu chăn nuôi gà và đang thắc mắc liệu phương pháp chăn nuôi bằng các loại thức ăn có sẵn như thân cây chuối có thật sự tốt? Cho gà ăn cây chuối có tác dụng gì mà nhiều người sử dụng đến vậy? Tất cả thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây.

Cho gà ăn chuối có tác dụng gì?

Chuối không phải là loại cây xa lạ gì với người dân Việt Nam, đặc biệt là ở những miền quê, cây chuối được trồng ở khắp mọi nơi. Với lợi ích từ gốc đến ngọn, cây chuối được trồng rộng rãi, ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài việc khai thác trái quả, chuối còn được người dân tận dụng phần thân để làm thức ăn cho vật nuôi. Ít ai biết rằng loại cây thân thuộc này lại một nguồn thức ăn tràn đầy dinh dưỡng vô cùng tốt với các loại vật nuôi như heo, bò, gà.

Ngoài việc ăn các thức ăn như cám, bột ngũ cốc, thì việc kết hợp cùng thân cây chuối sẽ đảm bảo cung cáp đủ lượng vitamin hằng ngày cho vật nuôi phát triển, đặc biệt là là chọi. Riêng đối với gà chọi,  cho gà ăn thân cây chuối sẽ mang lại những lợi ích quan trọng sau:

  • Chống viêm nhiễm: Đối với bất kỳ con gà chọi nào, thì việc chiến đấu là chuyện dĩ nhiên, nhưng những lần chiến đấu sẽ khiến cho các “chiến binh” bị thương ít nhiều, và tình trạng nhiễm trùng là không thể tránh khỏi. Do đó, gà ăn thân cây chuối sẽ giúp tăng cường kháng sinh và chống viêm nhiễm khi gà bị trầy xước, đau bệnh.
  • Tốt cho đường ruột: trong thân cây chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng và lợi khuẩn chuyển hóa có lợi cho đường ruột. Nếu cho gà ăn thân cây chuối với khẩu phần hợp lý sẽ giúp gà khỏe mạnh, tránh được các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón,…
  • Ổn định đường huyết: Việc ổn định đường huyết cho gà chọi là vô cùng quan trọng, vì thế thân cây chuối được xem như một loại thức ăn không thể thiếu trong quá trình nuôi gà.

Cách cho gà ăn chuối hiệu quả

Để cho gà hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng trong thân cây chuối, bà con cần biết cách chế biến và cho ăn hợp lý.

Thân cây chuối cần được băm nhỏ hoặc xay bằng máy xắt chuối nhuyễn để gà dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Khi sử dụng thân cây chuối, cần rửa sạch để tránh các loại bệnh từ sâu bọ từ thân cây chuối.

Cho gà ăn thân cây chuối với tần suất thích hợp là 2 – 3 lần/tuần. Dù là có lợi nhưng cũng không nên quá lạm dụng cho gà ăn quá nhiều, như vậy sẽ làm mất cân bằng những chất khác. Cần có sự phối hợp phù hợp giữa các loại thức ăn để gà phát triển tốt.

Qua những chia sẻ trên đây, chắc các bạn đã phần nào giải đáp được câu hỏi “Cho gà ăn cây chuối có tác dụng gì? Không những đối với gà, thân cây chuối cũng được xem như một thần dược để chữa bệnh cho con người, đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe.

Post Author: administrator