Điển hình nông dân tự chế tạo máy phun thuốc trừ sâu tự động

Anh Hân là nông dân sinh sống tại xã Nghiêm Xá, huyện Thường Tín, Hà Nội mặc dù không qua trường lớp đào tạo nào đã tự chế tạo máy phun thuốc trừ sâu tự động. Góp phần cải thiện năng suất phun thuốc sâu cho ruộng vườn gia đình. Nhờ tính hữu dụng và chi phí rẻ, anh đang hướng tới chế tạo máy nông nghiệp đa năng hàng loạt thiết bị tự chế này để phân phối tới tay bà con nông dân cả nước.

chế tạo máy phun thuốc trừ sâu

Gặp anh nông dân tự chế tạo máy phun thuốc trừ sâu tự động, năng suất cao

Từ đầu năm 2015, anh Hân đã bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu để chế tạo máy phun thuốc trừ sâu để hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại và tăng cường năng suất phun thuốc sâu. Trải qua 5 tháng mày mò tìm hiểu và chế tạo, cải tiến nhiều lần. Chiếc máy phun thuốc sâu sử dụng động cơ xe máy đã ra đời và sử dụng hiệu quả.

Anh gắn cần phun thuốc sâu vào động cơ xe máy. Nhờ đó, biến xe máy thành thiết bị vừa chạy vừa phun thuốc sâu. Bà con vừa có thể ngồi trên xe điều khiển vừa phun thuốc lên cây trồng. Rất an toàn trong quá trình sử dụng mà không tốn công sức như phương pháp thủ công truyền thống.

Anh Hân cho hay, máy phun thuốc sâu có khả năng phun với năng suất từ 5 – 7 ha/ngày. Trong khi bình phun thuốc sâu loại 16 lít cần mất 2 – 3 người/ngày để phun cho 1 ha.

Một trong những ưu điểm của chiếc máy này đó là khả năng tháo lắp vô cùng cơ động và dễ dàng. Điểm cộng nữa đó là cần phun thuốc sâu dài từ 2,5 – 5m có khả năng điều chỉnh độ cao, thấp tùy ý và tự động gập lại nếu gặp vật cản.

Máy phun thuốc trừ sâu sử dụng động cơ xe máy do anh Hân tự chế được nhiều bà con trong vùng ưa chuộng và đến xin học hỏi kinh nghiệm. Khởi đầu sáng chế thành công, anh ấp ủ cho ra đời phiên bản nâng cấp của chiếc máy bằng cách thay thế động cơ của xe máy bằng năng lượng mặt trời để tận dụng nguồn năng lượng sẵn có với chi phí 0 đồng và dễ dàng di chuyển.

chế tạo máy phun thuốc trừ sâu 1

Tấm pin năng lượng mặt trời là nguồn hấp thu năng lượng để vận hành máy phun thuốc sâu sẽ không phát thải khí nhà kính và không gây tiếng ồn như phiên bản cũ.

Nhờ bỏ bớt nhiều chi tiết không cần thiết nên giá thành của chiếc máy phun thuốc sâu do anh Hân tự chế rất rẻ, chỉ từ 1,5 – 5 triệu đồng. Bà con có thể sử dụng chiếc máy để phun thuốc tại những trang trại trồng lúa mì, mía, thuốc lá, điều… với năng suất từ 6 – 8ha/ngày và mỗi lần phun được tới 60 lít thuốc sâu.

Bác Vinh, một trong những khách hàng mua máy phun thuốc sâu do anh Hân tự chế đã có những đánh giá vô cùng tích cực như: giá máy rẻ hơn các thiết bị trên thị trường, cơ thể không ngấm mùi thuốc trừ sâu như trước nữa và năng suất tăng gấp cả chục lần so với sử dụng máy cũ.

Anh Hân đã chế tạo máy phun thuốc trừ sâu tự động thành công nhờ tận dụng những phụ kiện đã qua sử dụng. Cùng chia sẻ điển hình sáng chế và lan tỏa những thông tin hữu ích tới cộng đồng.

Post Author: administrator