5 Điều cần thực hiện để chăm sóc răng sau khi tháo niềng

Sau khi niềng răng, bạn hạnh phúc vì đã có thể sở hữu một khuôn miệng với hàm răng đều đặn, thẳng hàng và rất chuẩn. Tuy nhiên, nếu muốn duy trì nó thì không được pháp lơ là trong việc chăm sóc răng miệng đâu nhé. Cùng Nha khoa Quốc tế 108 bỏ túi 5 bí quyết chăm sóc răng sau khi tháo niềng để hàm răng của mình luôn xinh đẹp, trắng đều khoe nụ cười tự tin. 

Mục lục


Đeo hàm duy trì 

Sau khi tháo niềng, có thể răng vẫn chưa thể ổn định ngay được vào vị trí mới. Chính vì vậy, việc cần thiết mà bạn phải làm đó chính là đeo hàm duy trì. Việc đeo hàm này giúp cho cả hàm và răng làm quen với vị trí mới, ổn định răng, tránh xảy ra trường hợp các răng mới bị xô lệch ra khỏi vị trí mới do các tác nhân nào khác. Với việc đeo hàm duy trì này thì rất đơn giản, bởi vì nó là dạng trong suốt, tháo lắp được và bạn chỉ việc đeo nó khi mà đi ngủ thôi. Nó sẽ chẳng gây ra bất lợi nào cho bạn cả. Với mỗi tình trạng răng khác nhau thì thời gian đeo hàm cũng sẽ khác nhau (có thể là từ 3 – 6 tháng). 

Đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha 

Đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha 

Duy trì thói quen chăm sóc răng miệng 

Bây giờ niềng răng của bạn đã được gỡ bỏ, bạn có thể sinh hoạt và tác động vào răng của bạn giống như trước đây. Điều này có nghĩa là không có lý do cho việc đánh răng kém chất lượng hoặc không dùng chỉ nha khoa!

Thay vào đó, hãy linh hoạt để làm sạch tất cả những vị trí khó có thể làm sạch khi đeo niềng. Chải đủ hai phút và xem xét sử dụng bàn chải đánh răng điện. 

Ngoài ra, hãy chắc chắn để xỉa răng (dùng chỉ nha khoa) mỗi ngày nếu bạn muốn giữ cho nướu của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa bất kỳ loại bệnh nướu răng. Nếu bạn không chăm sóc răng đúng cách, bạn có thể bị sâu răng, các vấn đề về chân răng và thậm chí có thể mất răng.

Chăm sóc răng sau khi tháo niềng 

Chăm sóc răng sau khi tháo niềng 

Làm trắng răng sau khi tháo niềng răng 

Niềng răng của bạn được tháo ra là thời gian tối ưu để kiểm tra răng miệng kỹ lưỡng và làm sạch răng chuyên nghiệp. Bây giờ các dụng cụ chỉnh nha đã biến mất, nha sĩ của bạn sẽ có thể kiểm tra răng và nướu của bạn kỹ lưỡng hơn nhiều. Vì niềng răng có thể gây khó khăn cho việc loại bỏ đầy đủ các hạt thức ăn còn sót lại và tích tụ mảng bám, răng của bạn có thể bị sâu răng trong quá trình chỉnh nha, có thể cần phải theo dõi với bác sĩ nha khoa. Bây giờ răng của bạn đã hoàn toàn lộ ra, đây là thời điểm tốt nhất để khắc phục mọi vấn đề về sức khỏe răng miệng và tối ưu hóa sức khỏe răng miệng nói chung.

Đọc thêm:

Chế độ ăn uống khoa học 

Chúng tôi biết bạn rất hào hứng sau niềng răng được gỡ bỏ. Vì có thể hoàn toàn tuỳ thích ăn những món ăn yêu thích. Nhưng trước khi ăn, hãy suy nghĩ về những gì bạn thực sự nên ăn để giữ cho răng và cơ thể của bạn mạnh mẽ.

Thực phẩm có tính axit có thể làm mòn men răng của bạn, sử dụng quá nhiều cà phê hoặc trà có thể làm ố răng của bạn. Và tất nhiên, đường không tốt cho cơ thể hoặc răng của bạn.

Có chế độ ăn uống khoa học 

Có chế độ ăn uống khoa học 

Khám răng định kỳ

Cuối cùng, một trong những bước quan trọng để chăm sóc răng sau khi tháo niềng thật tốt đó là phải khám răng định kỳ. Bạn phải thường xuyên đến gặp bác sĩ nha khoa, 1 năm từ 2 – 3 lần. Điều này đảm bảo rằng răng của bạn đang chắc khỏe, không có bất kỳ mối đe dọa nào đến sức khỏe răng miệng của bạn cả. Nếu có thì cũng sẽ kịp thời điều trị, hạn chế tình trạng diễn biến xấu nhất diễn ra đối với răng.  

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ các bí quyết để chăm sóc răng sau khi tháo niềng thật hiệu quả. Hy vọng, các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã có thể giúp bạn đọc biết được tầm quan trọng cũng như cách chăm sóc răng sau khi tháo niềng sao cho tốt và phù hợp nhất. 

Post Author: administrator