Cách trồng, chăm sóc cây hoa Ngọc Lan cỡ lớn

Cây Ngọc Lan có tên thường gọi là cây Ngọc Lan Ta, Sứ Ngọc Lan hay Ngọc lan Hoa Vàng. Nó có tên Tiếng Anh là champaca hay champak ,tên khoa học là Michelia champaca L, họ thực vật Magnoliaceae. Ngọc Lan Ta là loài cây có hoa đẹp và thơm ngát hương, thường được dùng làm cây bóng mát trồng trong công viên, vườn thú, khu dân cư đô thị, tạo cảnh quan cho sân vườn biệt thự…

Cây Ngọc Lan là cây cảnh quan có nhiều tác dụng, cây được trồng để làm cây bóng mát, cây cho hoa đẹp và hoa thơm chơi được lâu. Mặt khác , cây Ngọc Lan còn có tác dụng trong ngành công nghiệp hương thơm, hoa ngọc làn được triết suất để lấy tinh dầu, tinh dầu hoa ngọc lan là cũng sự lựa chọn của khá nhiều người ưa thích hương thơm thoang thoảng và tinh tế nhẹ nhàng. Ở Việt Nam hiện tại có hơn 20 loài ngọc lan các loại, được phân bổ nhiều ở các địa phương cả nước.

cây ngọc lan
Hình: Cây ngọc lan cỡ lớn

Cây Ngọc Lan thường được trồng vào đầu mùa mưa sẽ phát triển nhanh, không bị chết. Ngọc lan là loài cây cảnh xem hoa vào mùa xuân, khi trồng cần chú ý không nên trồng quá sớm hoặc quá muộn, trước khi cây nảy chồi 10 ngày hoặc khi hoa tàn phải trồng ngay.

Nếu trồng ngoài đất vườn, ta chọn nơi đất cao, tầng đất canh tác dày, đất không chua mặn, vồng cây phải cao hơn hơn mặt vườn để tránh cho cây bị chết úng. Khi trồng cần chú ý không làm tổn thương bộ rễ, trước khi trồng cần đào hố bỏ phân chuồng. Sau khi trồng cần nén chặt đất, tưới nước.

cây ngọc lan
Hình: Cây ngọc lan được trồng mới

Với trồng bằng túi bầu ta tiến hành đào hố có kích thước lớn hơn bầu đất, cho vào một lớp phân chồng hoai và phân NPK. Đặt cây vào hố, miệng bầu phải ngang với mặt hố, cho đất vào nén chặt xung quanh và lấp bằng mặt đất. Sau đó nén chặt đất và tưới đẫm nước cho cây. Khi trồng cần chú ý tránh gây tổn thương bộ rễ.

cây ngọc lan
Hình: Cây ngọc lan

Trồng xong nên cắm một chiếc cọc định vị cho cây khỏi đổ, vì lúc này bộ rễ cây còn rất yếu. Trồng cây lớn cao trên 1,2m thì cần phải có khung sắt hoặc cây gỗ bảo vệ và có cây chống đỡ cho cây.

Khả năng thành sẹo của ngọc lan rất kém, không nên tỉa cành, chỉ cần chặt bỏ cành khô, bị sâu bệnh. Ngoài ra sau khi hoa tàn nếu không cần thu hái hạt thì cắt cả cành hoa lẫn cành quả, để tránh tiêu hao dinh dưỡng, ảnh hưởng đến mùa hoa năm sau. Nếu trồng trong chậu thì khoảng vài tháng nên cắt tỉa một lần để tạo cân bằng giữa cây và chậu.

Cây cần được chăm sóc từ 3–4 năm đầu. Ta phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1–2 lần/năm và bón phân thường xuyên cho cây.

Cách chăm sóc cây hoa Ngọc Lan trên sẽ giúp những người vừa mua bán cây ngọc lan sẽ có được những kiến thức bổ ích cho việc chăm sóc cây.

Xem thêm:

Post Author: administrator