Cách thay dây đàn guitar classic

Dây đàn guitar bị hỏng hoặc bị đứt phải thay như thế nào? Đây là một câu hỏi khiến những người sử dụng guitar băn khoăn khi gặp phải. Mỗi loại đàn guitar thì có cách thay khác nhau không phải ai cũng biết. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thay dây đàn guitar classic.

1. Cách thay dây đàn guitar classic.

Tuy việc thay dây đàn tương đối đơn giản, nhưng nếu không làm đúng trình tự rất dễ gây hỏng đàn và nguy hiểm cho người thay dây. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể thay hết toàn bộ dây hoặc chỉ chiếc dây bị hỏng của đàn.

Bước 1: Loại bỏ dây đàn cũ.

Đầu tiên, bạn nới lỏng các dây ra cho đến khi nó không còn chịu áp lực. Dùng kéo để cắt dây đàn hoặc tiếp tục nới lỏng đến khi tháo hoàn toàn dây ra khỏi chốt điều chỉnh. Không nên dùng kéo cắt dây khi chưa nới lỏng vì có thể gây hỏng đàn.

Bước 2: Chuẩn bị dây đàn mới.

Bạn không nên sử dụng dây thép để thay dây đàn bởi đàn Guitar classic thường sử dụng chủ yếu là dây nilon.

Bước 3: Làm sạch đàn.

Nên làm sạch toàn bộ đàn trước khi thay và không nên sử dụng chất tẩy rửa đậm đặc để làm sạch. Thay vào đó, bạn nên sử dụng vải mềm sạch hoặc vải bông với nước ấm.

Bước 4: Bắt đầu thay dây đàn.

Thắt dây đàn vào ngựa bằng cách lồng một đầu dây qua lỗ ngựa, để dài khoản tử 3 – 5 cm. Sau đó kéo đoạn dây lên và lồng sau dây chính sao cho một đoạn dây kẹp giữa chính nó và mặt sau của đàn. Kéo dây mạnh và thắt lại rồi căng đầu còn lại  vào khóa chỉnh dây. Làm tương tự với các dây còn lại.

Căng dây vào khóa chỉnh bằng cách lồng đầu dây vào lỗ trục (lồng từ trước ra sau), kéo giữ dây cho căng ra rồi quấn đầu dây quanh chính nó 3 vòng. Vặn khóa vài vòng để giữ lại rồi lên dây là xong.

2. Một số gợi ý khi mua và thay dây đàn.

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại dây đàn guitar của các thương hiệu khác nhau như: Elixir, Fender, Lazer, D’addario,… Mỗi loại thì có chất lượng và giá thành khác nhau nhưng thông dụng nhất lad D’addario. Giá dây đàn còn tùy thuộc vào thương hiệu và xuất xứ của nó thường giá dao động từ 20 – 30k hoặc 300 – 400k.

Để tránh nhầm lẫn các dây khi thay, bạn chỉ nên lấy từng dây một. Sau khi loại bỏ dây cũ, nên vệ sinh cần đàn và phím đàn bằng một miếng vải mềm thêm một ít tinh dầu chanh.

Nên dùng máy cắt dây vì nó rất tiện dụng cho bạn loại bỏ những đoạn thừa trên headstock sau khi buộc dây mới. Và sau khi thay dây xong không nên để đàn trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh vì dễ làm cong cần đàn và âm thanh các dây chắc chắn sẽ không chuẩn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn hiểu thêm về cách thay dây đàn guitar classic. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đọc có thể tự tin tự thay dây cho cây đàn của mình.
 

Post Author: administrator