Cách làm chuồng nuôi bồ câu Pháp chăn thả vườn và nuôi công nghiệp hiệu quả

Cách làm chuồng nuôi bồ câu Pháp – Kiến thức chăn nuôi bồ câu hiệu quả

Nuôi chim bồ câu đang là phương thức chăn nuôi hiện đại được bà con lựa chọn để phát triển kinh tế. Khi thay đổi phương thức chăn nuôi, việc xây dựng lại chuồng trại là hết sức quan trọng. Cùng tìm hiểu cách làm chuồng nuôi bồ câu Pháp trong bài viết này nhé.

Hiện nay, có hai hình thức nuôi bồ câu Pháp đó là nuôi chăn thả vườn và nuôi công nghiệp. Mặc dù có sự khác nhau trong cách chăm sóc nhưng bà con vẫn phải đảm bảo nguồn thức ăn cho chim bồ câu phát triển tốt. Ngoài thức ăn thô, cần bổ sung cám dinh dưỡng cho chim.

>>> Xem thêm: mua máy ép cám viên để làm thức ăn cho chim

Tuy nhiên, hình thức nào cũng cần phải xây dựng chuồng để chim bồ câu có nơi trú ngụ và tránh mưa. Mỗi hình thức sẽ có kiểu chuồng khác nhau.

  1. Kiểu chuồng nuôi chăn thả vườn

Chăn nuôi thả vườn có ưu điểm là ít vốn và chim di chuyển nhiều nên thịt săn chắc và ngon hơn. Tuy nhiên, lại rất khó để kiểm soát về việc chim đẻ, bệnh tật và tiêm phòng.

Cách xây dựng kiểu chuồng nuôi chăn thả vườn như sau:

  • Vị trí cách xa nhà để đảm bảo vệ sinh, lựa chọn khu nào nhiều cây
  • Diện tích làm chuồng khoảng 180m2 cho khoảng 200 – 250 đôi chim.
  • Kích thước chuồng: chiều ngang x chiều cao = 0,5m x 0,4m.
  • Thiết kế tủ chim có bao nhiêu ô chuồng thì nhân lên để thiết kế cho phù hợp
  1. Kiểu chuồng chăn nuôi công nghiệp

Đây là hình thức nuôi phổ biến nhất ở nước ta, kể cả các nước Châu Âu. Bởi nuôi nhốt sẽ giúp người chăn nuôi nắm bắt và quản lý được số lượng, phòng bệnh và sinh sản dễ dàng hơn.

Kích thước của chuồng công nghiệp nên có chiều cao 50cm và chiều sâu 50cm. Với hình thức chăn nuôi này, bà con sẽ nhốt hoàn toàn nên chỉ cần chuẩn bị đủ diện tích để làm chuồng chứ không cần diện tích rộng để thả chim. Diện tích phù hợp để nuôi khoảng 500 cặp chim là 100m2.

Yêu cầu của hình thức này là cần có chi phí đầu tư lớn để chăm sóc và xây dựng. Nhưng đổi lại, hiệu quả kinh tê cáo và dễ dàng chăm sóc, hạn chế thất thoát do được phòng bệnh chu đáo, cho ăn đúng tiêu chuẩn nên chim non phát triển rất tốt.

Một số thiết bị nuôi chim bồ câu Pháp bao gồm:

  • Kích thước ổ đẻ: 20 – 25cm, chiều cao từ 8 – 9cm. Bên trong lót rơm sạch hoặc mua thêm một chiếc lót vải nỉ để chim được ấm áp.
  • Máng ăn có kích thước : dài x rộng x cao = 15cm x 15cm x 15cm.

Để chim phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà con phải xây dựng chuồng đúng cách, cho chim ăn đúng tiêu chuẩn và phòng bệnh đầy đủ. Chúc bà con chăn nuôi thành công với loài chim này nhé.

Xem thêm

Post Author: administrator