Băng tải kéo hình ống là gì?

Băng tải kéo hình ống là một hệ thống được sử dụng để vận chuyển các vật liệu rời khô từ điểm này sang điểm khác trong một không gian. Các vật liệu rời được nạp vào một phễu nạp vật liệu rời vào một ống hoặc ống kín. Một sợi xích hoặc dây cáp được xâu trong đường ống này, các đĩa tải hình tròn được gắn vào xích hoặc cáp, và khi xích hoặc cáp di chuyển, các đĩa này sẽ đẩy các vật liệu rời khô theo hướng này hay hướng khác. Băng tải kéo hình ống loại bỏ sự cần thiết của khí nén để vận chuyển vật liệu.

Băng tải kéo hình ống

Đặc điểm của băng tải kéo hình ống

  • Một trong những ưu điểm của băng tải hình ống là khả năng cấu hình vô tận. Dây xích và cáp linh hoạt có thể được định tuyến quanh các góc, lên dốc, xuống dốc hoặc theo vòng tròn. Điều này đặc biệt hữu ích trong môi trường nhà máy chế biến chặt chẽ.
  • Băng tải kéo hình ống về cơ bản có thể được chạy ở bất cứ đâu mà đường ống sẽ phù hợp và có nhiều kích cỡ đường kính ống khác nhau để phù hợp với các ứng dụng khác nhau.
  • Các đĩa bên trong đường ống sẽ có kích thước khác nhau tùy theo kích thước của ống và kích thước của xích cũng sẽ thay đổi tương ứng, mặc dù xích và cáp cũng sẽ có kích thước khác nhau tùy theo khả năng chịu trọng lượng dự định của băng tải kéo hình ống hệ thống .
  • Các đĩa bên trong băng tải kéo hình ống có thể được làm từ nhiều loại vật liệu. Thép, sắt và thậm chí cả nhôm là những vật liệu phổ biến vì chúng có khả năng chống hư hại do nhiệt, nhưng một số hệ thống sử dụng vật liệu tổng hợp như nhựa vì trọng lượng nhẹ. Loại đĩa được sử dụng sẽ phụ thuộc vào các ứng dụng dự định của máy, vật liệu được vận chuyển có thể ảnh hưởng đến việc vật liệu nào được chọn, cũng như kích thước và cách bố trí của toàn bộ hệ thống băng tải kéo hình ống. 
  • Trong khi các mô hình băng tải kéo hình ống có dây cáp thường ít tốn kém hơn, băng tải truyền động xích đang trở nên phổ biến hơn để tăng độ tin cậy. Các dây cáp có thể bị sờn hoặc hư hỏng theo thời gian, điều đó có nghĩa là hệ thống có thể bị hỏng thường xuyên hơn.
  • Sử dụng xích thay vì cáp giúp giảm hoặc loại bỏ vấn đề này. Xích cũng có thể cho phép người dùng dừng hoặc khởi động hệ thống đang tải, điều này đôi khi không được khuyến khích với các hệ thống truyền động bằng cáp vì lực tác dụng lên cáp quá mức có thể khiến cáp bị đứt hoặc sờn.

 

Ưu điểm của băng tải kéo dạng ống 

Băng tải kéo hình ống sử dụng ít năng lượng hơn và vận hành ít tốn kém hơn nhiều so với hệ thống vận chuyển khí nén. Một hệ thống khí nén có một số thành phần đòi hỏi một lượng điện năng lớn, hầu hết được tiêu thụ bởi các động cơ chạy quạt hoặc quạt gió và van quay của hệ thống. Nếu hệ thống hoạt động trong pha dày đặc, thì nó có một bình áp suất cần một lượng lớn khí nén — một nguồn năng lượng tiêu thụ lớn khác. Hệ thống khí nén cung cấp khí làm sạch bộ lọc cho bộ thu bộ lọc của hệ thống sẽ tiêu thụ thêm năng lượng điện.

Ngược lại, băng tải kéo hình ống thường có một động cơ nhỏ để lắp ráp truyền động. Bộ truyền động thay đổi tốc độ của động cơ cũng giảm thiểu mức tăng đột biến trong việc sử dụng năng lượng, giảm nhu cầu năng lượng tổng thể của thiết bị. 

– Thao tác chậm rãi, nhẹ nhàng

 So với hệ thống vận chuyển bằng khí nén, vật liệu di chuyển chậm hơn trong băng tải kéo hình ống. Nó cũng được xử lý nhẹ nhàng ở khoảng trống giữa các chuyến bay. Chuyển động ở tốc độ thấp, áp suất thấp này giúp các vật liệu đã trộn không bị phân tách và ngăn ngừa sự xuống cấp của các vật liệu dễ vỡ hoặc dễ vỡ.

– Không cần bộ lọc

Bởi vì rất ít không khí (hoặc khí khác) di chuyển qua băng tải kéo hình ống nên không cần thiết phải lọc trong thiết bị này. Hệ thống vận chuyển bằng khí nén yêu cầu bộ thu bộ lọc và một số bộ lọc khác tại các điểm khác nhau trong hệ thống, điều này có nghĩa là phải bảo trì và thay thế thường xuyên.

– Yêu cầu khí trơ thấp hơn

Lượng khí tối thiểu di chuyển qua băng tải kéo hình ống mang lại một lợi thế khác: Trong ứng dụng yêu cầu phủ vật liệu dễ cháy hoặc nổ bằng khí trơ như nitơ, băng tải kéo hình ống sử dụng một phần khí trơ được tiêu thụ bởi một băng tải có kích thước tương đương. hệ thống vận chuyển khí nén.

– Ít tiếng ồn

Động cơ nhỏ của băng tải kéo hình ống và tốc độ truyền tải chậm làm cho nó êm hơn nhiều so với hệ thống vận chuyển bằng khí nén, hệ thống này tạo ra nhiều tiếng ồn từ quạt lớn hoặc động cơ quạt gió cũng như các động cơ khác trong toàn hệ thống. Thậm chí còn tạo ra nhiều tiếng ồn hơn do các luồng khí nén thổi không liên tục trong hệ thống làm sạch bộ thu bộ lọc và hoạt động của máy nén để đổ đầy bình áp suất trong hệ thống pha đậm đặc.

– Ít bảo trì hơn

Trong hệ thống vận chuyển khí nén, quạt hoặc quạt gió, van quay và bộ thu bộ lọc (và hệ thống làm sạch bộ lọc của nó) đều cần được bảo dưỡng thường xuyên. Băng tải kéo hình ống yêu cầu bảo trì tương đối ít vì nó có ít bộ phận hơn. Các kỹ thuật viên bảo trì đôi khi sẽ cần thay thế các chuyến bay theo khoảng thời gian tùy thuộc vào ứng dụng, đồng thời cũng giảm thiểu tình trạng chùng dây chuyền, lý tưởng nhất là khoảng một tháng một lần. Tốc độ truyền tải chậm cũng kéo dài tuổi thọ của băng tải kéo hình ống. Nhìn chung, ít bảo trì hơn có nghĩa là băng tải kéo dạng ống có thể hoạt động đáng tin cậy hơn với thời gian ngừng hoạt động ít hơn và chi phí lao động thấp hơn so với hệ thống khí nén.

– Xây dựng mô đun

Hầu hết các băng tải kéo hình ống đều có các bộ phận có thể hoán đổi cho nhau cho phép băng tải dễ dàng mở rộng hoặc cấu hình lại để thay đổi chiều dài, đường truyền và số lượng cửa vào và cửa ra. Những sửa đổi này phức tạp và tốn thời gian hơn với hệ thống vận chuyển khí nén vì nó có nhiều bộ phận và kết nối điện hơn.

Lời kết

Trong nhiều ứng dụng, một loại vận chuyển cơ học khác – vận chuyển kéo dạng ống – có thể là một lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn. Bởi vì củng cố điểm mấu chốt là ưu tiên hàng đầu đối với hầu hết các hoạt động xử lý vật liệu, băng tải kéo hình ống chắc chắn đáng được xem xét khi chỉ định thiết bị mới hoặc thiết bị thay thế. 

Xem thêm:

 

 

Post Author: administrator