Bạn đã biết bảo vệ thóp trẻ sơ sinh đúng cách hay chưa?

Trẻ sơ sinh cần được sự chăm sóc đặc biệt và vô cùng kĩ lưỡng bởi cơ thể bé còn quá non nớt, đặc biệt là việc bảo vệ thóp trẻ sơ sinh đúng cách giúp bé phát triển tốt.

Vùng thóp là nơi xương đỉnh đầu của mỗi người, tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh thì bộ phận này chưa phát triển xương đầu một cách hoàn chỉnh, chính vì vậy bảo vệ thóp trẻ sơ sinh đặc biệt quan trọng để bé có sức khỏe và phát triển bình thường.

Thời gian đóng thóp ở trẻ sơ sinh trung bình là khoảng 14 tháng tuổi. Bên cạnh đó cũng có số ít trẻ đóng thóp chỉ sau 3 tháng tuổi, và khi bé tròn 1 năm tuổi thì thóp đầu sẽ đóng hoàn toàn.

Ở giai đoạn còn non nớt, bố mẹ cần có sự chăm sóc và bảo vệ thóp trẻ sơ sinh một cách an toàn, kỹ lưỡng tránh tác động không mong muốn đến với các bé. Đối với các bé có sức khỏe bình thường, phần thóp sẽ phẳng hoặc hơi lõm một chút, nến trường hợp thóp bé bị phồng lên bất thường, hãy cho bé khám bác sỹ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thời gian đóng thóp ở trẻ sơ sinh trung bình là khoảng 14 tháng tuổi

Khi bé mới sinh, phần xương cổ và đầu chưa cứng cáp, nên khi bế trẻ, bố mẹ phải nâng đỡ đầu bé cẩn thận, khi sờ vào thóp đầu bé thì chú ý nhẹ nhàng, không được quá mạnh tay hoặc để thứ gì đó va vào đầu bé, hãy bảo vệ thóp trẻ sơ sinh một cách an toàn, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của bé.

Bố mẹ cũng có thể bảo vệ thóp trẻ sơ sinh bằng cách dùng mũ che thóp cũng như giữ ấm đầu cho bé. Tuy nhiên, đội mũ như nào mới đúng cách? Với tác dụng giữ ấm và bảo vệ thóp trẻ sơ sinh rất cần thiết, nhưng không phải lúc nào cũng nên cho bé đội mũ sùm sụp kể cả khi đi ngủ, điều này sẽ khiến bé có cảm giác bí bách, khó chịu, da đầu không được thông thoáng, dẫn đến ra mồ hôi nhiều, làm bé rất dễ bị cảm cúm. Bố mẹ chỉ nên cho bé đội mũ sau khi tắm với điều kiện đầu phải được lau khô trước khi đội mũ, và có thể đội mũ khi bế bé đi ra ngoài vui chơi.

Nên dùng mũ che thóp để bảo vệ thóp trẻ

Trên đây là một số thông tin về việc chăm sóc, bảo vệ thóp trẻ sơ sinh rất hữu ích cho bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức chăm sóc con em mình có sức khỏe và sự phát triển toàn diện nhất.

Post Author: administrator